Tin Tức

Top 10 loại máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới

1


Loan Mạc

F-22 ( Mỹ)

F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới với khả năng có một không hai là thực hiện sứ mệnh tham chiến không đối không, không đối đất cùng một thời điểm mà gần như không bị hề hấn gì.Chiếc máy bay chiến đấu F-22 Raptor siêu ưu thế tàng hình sóng radar. F-22 Raptor đạt chuẩn chưa từng có về khả năng sống sót ngay cả khi phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa lớn, tinh vi từ trên không lẫn dưới đất.

Chiếc chiến đấu cơ ra đời như là một máy bay chiến đấu ưu thế trên không. Sau đó, nó được cải tiến thành máy bay chiến đấu đa chức năng, vì khả năng tấn công đã được thêm vào. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, F-22 còn có khả năng thực hiện xuất sắc một loạt nhiệm vụ gồm thu thập tin tình báo, do thám, trinh sát và tấn công điện tử. Để đảm bảo tàng hình trước radar đối phương, F-22 giấu kín tên lửa và bom vào khoang trong.

Điều đặc biệt là, máy bay tiên tiến này không bao giờ được xuất khẩu, ngay cả các đồng minh và các quốc gia NATO. Hiện tại nó là máy bay chiến đấu tốt nhất từng được chế tạo.

F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới
F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới


2


Loan Mạc

J-20

Chengdu J-20 là máy bay chiến đấu tàng hình mới của Trung Quốc. Nó được thiết kế để cạnh tranh với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 khác, như chiếc F-22 Raptor của Hoa Kỳ và PAK-FA của Nga. Có suy đoán cho chiếc chiến đấu cơ này đã được hỗ trợ bởi các công ty hàng không MiG của Nga.Các máy bay chiến đấu tàng hình J-20 đầu tiên được vận chuyển vào không quân Trung Quốc vào năm 2016.

J-20 có thể đạt tầm bay xa gần 2.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu trên không. Ngoài ra, máy bay này cũng có khả năng mang khối lượng lớn vũ khí cho phép tiến hành các cuộc tấn công tầm xa có sức tàn phá lớn hơn. Chiếc máy bay mới của Trung Quốc thực sự có thể là một máy bay tiêm kích thế hệ đầu tiên, chứ không phải là một máy bay chiến đấu thực sự. Tên lửa được cất giữ trong những vịnh vũ khí của J-22 để giảm mặt cắt radar. Nó cũng có thùng nhiên liệu lớn cho các nhiệm vụ tầm xa. J-20 còn có thể mang nhiều nhiên liệu và vũ khí hơn chiếc F-22 Raptor của Mỹ.

Chengdu J-20 là máy bay chiến đấu tàng hình mới của Trung Quốc
Chengdu J-20 là máy bay chiến đấu tàng hình mới của Trung Quốc

3


Loan Mạc

F-35

F-35 còn được gọi là Lightning II, là một chiến đấu cơ đa năng mới. Một trong những phiên bản khác của F-35F-35B đã đi vào hoạt động bởi lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ vào năm 2015. F-35 được phát triển theo chương trình Joint Strike Fighter, nhằm thay thế các loại máy bay hiện có bằng máy bay chiến đấu thông thường.Trong tương lai gần, F-35 sẽ thay thế các máy bay chiến đấu AV-8B, A-10, F-16F-A-18 phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ. Ngoài ra nó sẽ được xuất khẩu sang một số nước.

F-35 có cấu hình tương tự như thiết kế F-22 của Lockheed Martin, tuy nhiên nó nhỏ hơn một chút và có một động cơ. F-35 được trang bị công nghệ tàng hình, làm giảm mặt cắt radar và tàng hình dưới sự thăm dò của sóng radar. Chiếc chiến đấu cơ đa chức năng này có thể thực hiện các nhiệm vụ phòng không, hỗ trợ không khí chặt chẽ và đánh bom chiến thuật. Nó tương thích với các tên lửa không đối không và không đối đất mới nhất.

Chiếc chiến đấu cơ đa chức năng này có thể thực hiện các nhiệm vụ phòng không, hỗ trợ không khí chặt chẽ và đánh bom chiến thuật.
Chiếc chiến đấu cơ đa chức năng này có thể thực hiện các nhiệm vụ phòng không, hỗ trợ không khí chặt chẽ và đánh bom chiến thuật.

4


Loan Mạc

Su-35

Su-35 là một chiến đấu cơ đa năng một phiên bản cải tiến đáng kể của Su-27. Nó được sản xuất để xuất khẩu như là một thay thế cho máy bay chiến đấu Su-27 MiG-29. Trong năm 2012 nó đã được thông qua bởi không quân Nga.

Các nhà phát triển đề cập Su-35 là máy bay chiến đấu thế hệ 4+. Đây là một máy bay chiến đấu rất nhanh và có khả năng bay cao với tầm bay rất cao và trang bị vũ khí hạng nặng. Su-35 đã đặt ra một mối đe dọa lớn cho máy bay chiến đấu thế hệ 4+ của phương Tây

Su-35 chủ yếu là một máy bay chiến đấu ưu thế trên không. Tuy nhiên nó chỉ có khả năng không đối đất thứ cấp. Máy bay này có thể mang theo lượng vũ khí khổng lồ. Su-35 gồm 12 điểm cứng và thân máy bay và có thể mang vật liệu nổ với trọng lượng tối đa lên tới 8000 kg. Động cơ cũng cho phép đạt tốc độ siêu âm mà không cần sử dụng bộ đốt sau. Động cơ có một vector lực đẩy ba chiều và làm cho máy bay này rất linh hoạt.

Su-35 là máy bay chiến đấu thế hệ 4+
Su-35 là máy bay chiến đấu thế hệ 4+

5


Loan Mạc

Dassault Rafale

Dassault Rafale (Pháp): Là cái tên duy nhất của Pháp góp mặt trong danh sách này, Dassault Rafale có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ của một chiến đấu cơ. Chuyển đổi linh hoạt từ yêu cầu này sang trang thái khác trong từng phi vụ, một Rafale có thể thay thế được hoạt động của 7 loại máy bay.

Rafale được chế tạo để hoạt động trên mọi căn cứ mặt đất và cả tàu sân bay của Hải quân Pháp. Với kiểu cánh tam giác truyền thống của hãng Dassault, Rafale có khả năng cơ động cực kì tốt trên không. Đây cũng chính là loại máy bay không kích các mục tiêu ở Syria hôm 14/4 vừa qua.

Máy bay tiêm kích đa chức năng này có một số hệ thống điện tử hiện đại nhất
Máy bay tiêm kích đa chức năng này có một số hệ thống điện tử hiện đại nhất

6


Loan Mạc

F-15

F-15 (Mỹ): Trong gần 30 năm, máy bay chiến đấu F-15 Eagle được xem là vũ khí làm chủ bầu trời của Không lực Hoa Kỳ. Trước khi “người kế nhiệm” F-22 xuất hiện, F-15 luôn là lựa chọn hàng đầu cho các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không của Không quân Mỹ.

F-15 có thể đạt trần bay 19.800 m trong vòng 122 giây. Khi bay ngang, F-15 cho tốc độ Mach 2.5 (850 m/s). Đây cũng là mẫu chiến cơ đầu tiên vượt qua tốc độ âm thanh khi bay thẳng đứng. F-15 chính là máy bay mở màn cho chuỗi 104 chiến thắng không đối không liên tiếp của Mỹ trước các vũ khí do Nga sản xuất như MiG-21, MiG-25 và MiG-29.

F-15 Eagle là một máy bay chiến đấu ưu việt được thiết kế để xâm nhập phòng thủ của đối phương
F-15 Eagle là một máy bay chiến đấu ưu việt được thiết kế để xâm nhập phòng thủ của đối phương

7


Loan Mạc

MiG-31

Mig-31 (Nga): Đây là mẫu máy bay đánh chặn hạng nặng tầm xa được chế tạo dưới thời Liên Xô. MiG-31 là chiến đấu cơ nhanh nhất thế giới đang hoạt động.

Nó có thể đạt tốc độ tối đa tới Mach 3.2 (khoảng 3.900 km/h). Gần đây, MiG-31 đã được nâng cấp để trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Máy bay đánh chặn này tiếp tục tạo thành xương sống của hệ thống phòng không của Nga
Máy bay đánh chặn này tiếp tục tạo thành xương sống của hệ thống phòng không của Nga

8


Loan Mạc

Typhoon Eurofighter

Eurofighter Typhoon (Châu Âu): Tương tự Airbus, Eurofighter Typhoon đánh dấu sự hợp tác mạnh mẽ của các quốc gia Châu Âu trong lĩnh vực hàng không. Đây là máy bay chiến đấu duy nhất được sản xuất trên 4 dây chuyền khác nhau bởi các quốc gia Anh, Pháp, Ý, Đức và Tây Ban Nha. Thiết kế Eurofighter Typhoon là đặc trưng của dòng máy bay tiêm kích đa năng cánh tam giác, thực hiện một loạt nhiệm vụ khác nhau từ tuần tra, đánh chặn, bảo vệ không phận, chiếm ưu thế trên không đến tấn công mục tiêu mặt đất.

Với trần bay 19.000 m, tầm hoạt động 1.390 km và vận tốc leo cao 315 m/s, Eurofighter Typhoon được kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ ngang tầm với các dòng chiến đấu cơ hiện đại của Nga, thậm chí cả Mỹ.

Typhoon  Eurofighter sẽ là nền tảng trọng yếu của không quân châu Âu cho đến tận thế kỷ 21.
Typhoon Eurofighter sẽ là nền tảng trọng yếu của không quân châu Âu cho đến tận thế kỷ 21.

9


Hoàng Tuyết Chinh

F/A-18 Hornet (Mỹ)

F/A-18 Hornet (Mỹ): Đây là máy bay phản lực đa nhiệm siêu thanh 2 động cơ, có khả năng hoạt động trên tàu sân bay trong mọi điều kiện thời tiết, thực hiện chiến đấu trên không và tấn công mặt đất. Hornet hiện là xương của Hải quân Mỹ. F/A-18 có bán kính chiến đấu hơn 900 km với tốc độ Mach 1.8 (620 m/s).

Tuy có tầm hoạt động cũng như vận tốc thấp hơn so với đối thủ Su-33, nhưng F/A-18 lại có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 11 giá treo, trong khi máy bay của Nga chỉ có thể mang được 6 tấn vũ khí trên 12 giá treo.

F/A-18 Hornet (Mỹ): Đây là máy bay phản lực đa nhiệm siêu thanh 2 động cơ
F/A-18 Hornet (Mỹ): Đây là máy bay phản lực đa nhiệm siêu thanh 2 động cơ

10


Hoàng Tuyết Chinh

Su-27 (Nga)

Su-27 (Nga): Được đưa vào biên chế không quân Liên bang Xô viết từ năm 1985, Sukhoi Su-27 đến nay vẫn là một trong những chiến đấu cơ thành công nhất lịch sử. Dù có tuổi đời khá cao, song khả năng chiến đấu của Su-27 vẫn vô cùng đáng sợ. Nó có thể đạt vận tốc Mach 2.35 (800 m/s) và mang theo 8 tên lửa không đối không cùng một khối lượng bom khổng lồ.

Đặc biệt, Su-27 nổi tiếng với khả năng cơ động trong phạm vi hẹp, thực hiện các kỹ thuật bay nhào lộn khó như động tác “hổ mang Pugachev”, hay thậm chí là tắt động cơ đột ngột khi đang bổ nhào. Không quân Việt Nam hiện sở hữu 12 chiếc Su-27, cùng với 36 chiếc Su-30MK2 là phiên bản nâng cấp của Su-27.

Su-27 đến nay vẫn là một trong những chiến đấu cơ thành công nhất lịch sử
Su-27 đến nay vẫn là một trong những chiến đấu cơ thành công nhất lịch sử

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button