URSA Mini Pro 4.6K G2 là máy quay mới nhất trong dòng máy quay nổi tiếng và thành công của Blackmagic Design là URSA. Nếu có một model  trong danh mục sản phẩm của Blackmagic Design cho thấy họ đã đi xa đến đâu trong việc thiết kế máy quay, thì URSA Mini Pro sẽ là cái tên được mọi người nghĩ đến. Vậy thì thế hệ mới nhất của dòng máy quay này có thể làm được những gì?

URSA MINI PRO 4.6K G2 LÀ MỘT THẾ HỆ MÁY QUAY HOÀN TOÀN MỚI

Phiên bản URSA đầu tiên khá to và nặng. Và sau đó, một biến thể của nó nhỏ hơn, gọn hơn được gọi là URSA Mini ra đời. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những chiếc URSA đời đầu nhanh chóng bị thay thế bởi những người em sinh sau đẻ muộn, và URSA Mini trở thành sản phẩm chủ lực của Blackmagic Design. Hãy xem xét điều này một chút. Mặc dù chiếc URSA đầu tiên mới chỉ ra đời năm 2014 mà có cảm tưởng như nó xuất hiện từ một thời đại cách đây rất lâu rồi, nhưng thực chất mới chỉ có 5 năm. Ngày nay, URSA Mini hiện đã có model ngàm B4, và URSA Mini Pro đã có phiên bản G2.

Thiết kế

URSA Mini Pro 4.6K G2 với giá hơn 173tr, tiếp tục xu hướng ‘cái tên nói lên tất cả’ của các sản phẩm từ Blackmagic Design. Từ bên ngoài nhìn vào, nó trông cũng giống như phiên bản Ursa Mini Pro trước. Nhưng ngoại hình này không nói lên gì nhiều. Chúng tôi cho rằng G2 là một máy quay thế hệ thứ hai, thậm chí có thể là thế hệ thứ ba hoặc thậm chí là thứ 4 khi so sánh với URSA đời đầu tiên.

Nó có vỏ ngoài làm bằng kim loại chắc chắn, cùng hình dạng góc cạnh tuyệt đẹp như của phiên bản trước. Và nó vẫn có chất lượng xây dựng cực kỳ tốt, có thể so sánh với một chiếc xe tăng.

Máy mà chúng tôi dùng để review đi kèm một bộ shoulder mount kit, bao gồm một shoulder pad tích hợp VCT-14 tripod plate wedge, một top handle với URSA Mini OLED viewfinder. Bạn có thể điều chỉnh trước và sau bằng cách nới lỏng vít để có được vị trí cân bằng tuyệt đối cho vai và viewfinder.

URSA MINI PRO 4.6K G2 LÀ MỘT THẾ HỆ MÁY QUAY HOÀN TOÀN MỚI

Viewfinder có 3 nút để điều chỉnh peaking, hiển thị các lớp phủ và focus assist zoom. Máy quay này tích hợp hệ thống ND filter kiểu ENG, tăng lên 2 stop trên mỗi nấc và tối đa là 6 stop.

Mặt trước của máy có các nút gán, mặc định là false color và hiển thị LUT. Nút HFR cho phép chuyển sang chế độ slow motion ngay lập tức. Ngoài ra nó còn có các cần gạt kiểu ENG để điều chỉnh ISO/gain, shutter và white balance. Tất cả các chức năng này có thể được điều khiển trực tiếp từ màn hình LCD, nhưng khi bạn quay vác vai, bạn sẽ cần dùng đến các nút điều chỉnh vật lý này.

Ngoài ra còn có một bánh xe điều khiển menu và nó cũng là một bánh xe đa chức năng, có thể được dùng để điều chỉnh iris trên các ống kính điện tử hoặc audio monitoring volume.

URSA MINI PRO 4.6K G2 LÀ MỘT THẾ HỆ MÁY QUAY HOÀN TOÀN MỚI

Cổng âm thanh XLR đôi được đặt bên trên phía sau máy quay. Vị trí này không có tiên lợi gì lắm, nhưng ít ra thì cũng dễ truy cập và được bảo vệ bởi một cái nắp cao su chống bụi khi không dùng đến.

Phía sau thân máy có các cổng Lanc in, SDI in/out và ref/TC in BNC. Dưới đó có một cổng 4-pin XLR để cấp nguồn 12V. Phía bên phải có cổng 12v XLR out và cổng SDI out để cấp nguồn cho viewfinder và thiết bị khác. Quan trọng là một một lens interface khi bạn dùng ống kính B4.

Tôi sẽ nói về màn hình LCD sau cùng. Đây là trái tim của máy quay này. Phía sau nó là hai slot thẻ CFAST 2.0 và hai slot thẻ SD. Điểm khác biệt giữa G2 và phiên bản trước đây là G2 có một cổng USB-C riêng, có thể được dùng để kết nối với một ổ cứng SSD bên ngoài và ghi nội dung trực tiếp vào đó.

Bạn cũng có các nút gạt lựa chọn mic thông thường, cho phép chọn lựa giữa các loại mic, line và AES cũng như một nguồn phantom 48V. Ngoài ra còn có nút cho menu và điều khiển playback, focus zoom và tính năng peaking.

Phía sau màn hình có các nút điều chỉnh âm lượng cho audio level và một màn hình LCD tiêu chuẩn hiển thị timecode, frame rate, shutter speed, white balance… Các thông tin được sắp xếp trên màn hình một cách rất hợp lý. Màn hình này rất cần thiết khi màn hình kia đang được gập vào thân máy.

URSA MINI PRO 4.6K G2 LÀ MỘT THẾ HỆ MÁY QUAY HOÀN TOÀN MỚI

URSA MINI PRO 4.6K G2 LÀ MỘT THẾ HỆ MÁY QUAY HOÀN TOÀN MỚI

Đâu là sự khác biệt

Hầu hết những thứ đã được liệt kê ở trên hầu hết đều có trên phiên bản trước. Vậy thì đâu là sự khác biệt của G2?

Đầu tiên, các thiết bị điện tử bên trong đã được thiết kế lại. Có một cảm biến S35 4.6K mới có dynamic range 15 stop. G2 chỉ có thể quay ở ISO tối đa là 3200, vậy nên nó không phải là một con quái vật trong môi trường thiếu sáng. Và nó cũng không có dual native ISO như trên Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K.

Tính năng nổi bật chính của G2 là khả năng quay ở tốc độ khung hình cao. Có thể bạn không thích thực trạng lạm dụng slow motion trong quay phim ngày nay, nhưng đây vẫn là một tính năng cần thiết và đang có một cuộc đua giữa các nhà sản xuất trong việc tăng cường khả năng quay slow motion trên máy quay của họ. G2 có thể quay tối đa 300fps ở chế độ windowed HD, 120fps ở chế độ 4.6K và 150fps ở chế độ 4.6K 2.4:1 (tham chiếu đến tỉ lệ khung hình). Những tốc độ khung hình hàng đầu này chỉ khả dụng khi quay BRAW, nếu bạn quay ở ProRes, tốc độ này sẽ thấp hơn một xí.

300fps là một con số rất hấp dẫn, ngay cả khi sensor bị windowed thì mới có thể đạt được mức này. Ở mức tốc độ khung hình đó, chúng ta thực sự có thể đánh giá chuyển động. Nói cách khác, bạn có thể tạo ra các shot hết sức sáng tạo, bạn cũng có thể sử dụng nó để phân tích thực tế.

Bạn cũng có thể thay đổi ngàm ống kính trên G2. Đây là một lợi thế lớn bởi nó có nghĩa là bạn có thể sử dụng nhiều loại ống kính, bạn có thể rig kiểu ENG với ống B4, hoặc dùng ống kính ngàm EF hoặc F giá rẻ, và các ống kính điện ảnh cao cấp ngàm PL. Và đừng nghĩ rằng ở các máy quay khác bạn chỉ cần dùng thêm adaptor. Một ví dụ là ngàm URSA PL tương thích với giao thức i/Technology của Cooke. Bạn sẽ không thể có được tính năng nó nếu dùng một adaptor vớ vẩn bất kỳ. Đây là một máy quay thực sự linh hoạt, và trên thực tế, tính năng này xuất hiện biến URSA Mini Pro G2 thành một thế hệ máy quay hoàn toàn mới. Nó có phải là một máy quay điện ảnh không? Nó có phải là một máy quay ENG không? Nó có phải là một loại máy quay đa năng nhỏ gọn không? Nó là tất cả những thứ kể trên, và nó làm rất tốt tất cả những việc đó.

Hai cổng XLR audio input được đặt phía trên máy quay, và được bảo vệ bởi hai nắp cao su chống bụi.

URSA MINI PRO 4.6K G2 LÀ MỘT THẾ HỆ MÁY QUAY HOÀN TOÀN MỚI

Các tính năng bổ sung

Bật G2 lên và thời gian khởi động vào khoảng 7-8 giây. Thời gian này không phải là quá nhanh, vậy nên trong những trường hợp đòi hỏi tốc độ cao, bạn cần phải biết điều này. Tôi biết có nhiều thiết bị chậm hơn nhiều. Một khi đèn LCD được bật sáng và giao diện người dùng hiện ra, như tất cả các máy quay khác của Blackmagic Design, sáng rõ và dễ sử dụng. Cần phải nhắc lại rằng các nhà sản xuất máy quay khác rất nên học hỏi về cách làm menu và thiết đặt hệ thống trên các thiết bị của Blackmagic Design.

URSA mini rất dễ set up. Âm thanh cũng dễ set up và điều chỉnh một cách nhanh chóng bằng các nút xoay nằm ngoài máy. Mặc dù vậy tôi sẽ lưu ý rằng, cũng như BMPCC4K, nếu bạn set cả kênh âm thanh 1 và 2 vào cùng một cổng XLR, bạn sẽ không thể điều chỉnh âm lượng trên hai kênh một cách độc lập. Tôi lấy hai luống tín hiệu từ bàn mixer bằng hai XLR và đặt kênh thứ hai thành mạng an toàn với âm lượng nhỏ. Mặc dù vậy, trên thực tế, máy quay này cho phép bạn đặt một kênh thành XLR 1 và kênh thứ hai thành “XLR 1 – Mic Backup”. Bạn vẫn không thể điều chỉnh độc lập âm lượng trên mỗi kênh, nhưng máy quay sẽ tự động thiết đặt kênh dự phòng ở 50% âm lượng. Thật kỳ lạ là khi bạn làm như vậy, bạn chỉ thấy audio meter phản hồi kênh thứ nhất. Các mạch âm thanh có vẻ như rất yên tĩnh, phù hợp với các máy quay mới ra mắt trong thời gian gần đây của Blackmagic Design với pre-amp chất lượng cao.

URSA MINI PRO 4.6K G2 LÀ MỘT THẾ HỆ MÁY QUAY HOÀN TOÀN MỚI

Tôi quay G2 với BMPCC 4K trong một buổi hội nghị, cả hai đều ghi ở ProRes LT với thời lượng các cảnh quay cần thiết. URSA (và trên thực tế là cả hai máy quay) hoạt động hoàn hảo, mặc dù được bật nguồn liên tục cả ngày. G2 có các khe hút gió khá lớn phía trên, vậy nên khả năng tản nhiệt của nó khá ổn. Có một chút ồn do quạt, nhưng nó không phải là điều quá đáng lưu tâm, vì nó không gây ra vấn đề gì trong hầu hết các tình huống.

Tôi nhận thấy rằng khi mở màn hình LCD ra, ở một số góc nhất định, nó có thể gây cản trở việc điều chỉnh DSLR iris. Điều này không phải là vấn đề khi dùng ống kính B4 hoặc các ống kính lấy nét tay khác. Nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến những người dùng các ống kính điện tử DSLR, mặc dù vậy iris cũng có thể được điều chỉnh từ màn hình cảm ứng.

URSA MINI PRO 4.6K G2 LÀ MỘT THẾ HỆ MÁY QUAY HOÀN TOÀN MỚI

Ban đầu, tôi đã định quay hội nghị bằng hai máy quay từ một nhà sản xuất khác, bao gồm một rig 2/3″ ENG. Về mặt hậu cần, tôi thấy URSA và BMPCC 4K phù hợp hơn với mục đích này, và trên thực tế tôi đã rất hài lòng khi sử dụng các máy quay của Blackmagic Design thay vì kế hoạch ban đầu. URSA cho hình ảnh đẹp hơn, và xử lý ánh sáng tốt hơn so với các máy quay kia.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nói về chất lượng hình ảnh và khả năng quay slow motion.

 

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch