Trong phần đầu tiên của bài đánh giá Blackmagic Design URSA Mini Pro 4.6K G2, chúng tôi đã nói qua về thiết kế và tính năng của máy. Lần này, tôi muốn tập trung vào ấn tượng của tôi về ứng dụng thực tiễn của nó, chất lượng hình ảnh và khả năng quay slow motion được ca ngoại của máy quay mới này.

VỚI URSA MINI PRO 4.6K G2 – LIỆU BẠN CÓ CẦN THÊM MỘT MÁY QUAY KHÁC NỮA KHÔNG?

Sử dụng URSA Mini Pro G2

Body G2 nặng 2.3kg, chỉ nặng hơn Sony FS7 một xí, và nhẹ hơn Sony PXW-500 ENG. Đối với một máy quay được làm hoàn toàn bằng kim loại hết sức chắc chắn thì trọng lượng như vậy thực sự là một thành tựu.

Kết quả là G2 hết sức phù hợp để sử dụng trong những dự án đòi hỏi tính di động cao. Trọng lượng cuối cùng và độ cân bằng của hệ thống do ống kính và pin quyết định. Về vấn đề này, Blackmagic không cho biết mức điện năng tiêu thụ của máy. Tuy nhiên, tôi sử dụng pin Anton Bauer Cine 90 và máy quay chạy được hơn 2 tiếng. Tức là điện năng tiêu thụ của nó ở vào khoảng 40-45W. Nếu so với máy quay tương đương là Panasonic Varicam LT có mức điện năng tiêu thụ là 47W thì có vẻ như URSA Mini Pro G2 sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

VỚI URSA MINI PRO 4.6K G2 – LIỆU BẠN CÓ CẦN THÊM MỘT MÁY QUAY KHÁC NỮA KHÔNG?

Quay vác vai với shoulder kit, chúng tôi thấy URSA Mini Pro G2 khá cân bằng với tất cả các bộ phận được điều chỉnh trước và sau một cách chính xác. Có điều, giá như mà shoulder pad mềm hơn một chút thì sẽ tốt hơn khi sử dụng trong thời gian dài.

Khi dùng với tripod, nó cũng cân bằng rất tốt. Hai mút record chính bạn sẽ dùng trong cấu hình này sẽ nằm cạnh màn hình LCD lớn, hoặc phía trước nó khi màn hình bị đóng lại. Mặc dù có hai gờ nổi hướng đến nút record để bạn có thể tìm thấy nó bằng xúc giác, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng nó được đặt hơn gần các nút khác. Tôi nghĩ tôi thích nó được đặt ở phía trên bên dưới của thân máy, và có kích thước lớn hơn, giống như vị trí của nút white balance trên các máy quay ENG. Một nút bổ sung phía trên máy quay cũng rất thiết thực và hữu ích.

Đây là những chi tiết nhỏ. Là một người dùng có kinh nghiệm, tôi thấy Ursa Mini Pro G2 là thiết bị tôi rất thích sử dụng.

Slow motion

Slow motion là một trong những điểm nổi bật nhất của G2, và đó là yếu tố khiến tôi hứng thú nhất. Máy quay này có thể quay tới 300fps ở độ phân giải HD. Khi quay HD, cảm biến được chuyển sang chế độ “windowed”, dù không có lựa chọn này trong menu. Nhưng với khả năng quay tốc độ khung hình cao và BRAW, điều này không thành vấn đề.

Khi quay DCI và 16:9 4K, G2 có thể ghi tới 120 fps. Mặc dù vậy, nếu bạn chọn tỉ lệ khung hình điện ảnh như 2.40:1 4K (4608 x 1920), bạn có thể quay được 150 fps. Điều này làm tôi tự hỏi liệu Blackmagic Design có làm một phiên bản BMPCC 4K cho phép quay ở tốc độ khung hình cao hơn 60 fps ở 4K không?

Chế độ HFR, như tên gọi của nó, có thể truy cập được bằng cách nhấn một nút bên hông máy quay. Tốc độ khung hình chính xác có thể được chọn thông qua một thanh trượt trên màn hình cảm ứng, có thể điều chỉnh ở 1 fps. Rõ ràng là ở tốc độ khung hình cao, ánh sáng trên mỗi khung hình càng ít. Ở 300 fps, bạn sẽ cần phải xem xét dùng nhiều đèn hơn khi quay ở 120 fps.

VỚI URSA MINI PRO 4.6K G2 – LIỆU BẠN CÓ CẦN THÊM MỘT MÁY QUAY KHÁC NỮA KHÔNG?

Ở tốc độ khung hình 300 fps, bạn có thể thấy được chuyển động bay trên cánh của một con ruồi.

Chúng tôi đi ra hiện trường và quyết định thử nghiệm một số khả năng của nó bằng cách quay các loài côn trùng đang bay ở macro. Tôi dùng một ống kính 50mm Pentax Super Takumar f/1.7 gắn trên một bộ đảo đầu ống kính. Thử nghiệm này sẽ kiểm tra về một số giới hạn của máy quay này bởi vì để tăng trường nét, tôi sẽ quay ở f/11 trở lên. Việc làm như vậy cắt giảm rất nhiều ánh sáng đi vào cảm biến, và một lượng lớn ánh sáng cũng đã bị giảm đi khi quay ở tốc độ khung hình cao. Kể cả trong điều kiện ánh sáng ban ngày chói chang, nhưng tôi vẫn phải quay ở ISO tối đa qua của máy là 3200 là vì lý do này.

Gắn máy quay lên tripod để quay các shot như thế này khiến cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Vậy nên tôi quyết định quay handheld. Lấy nét trên một ống kính đảo đầu được thực hiện bằng cách di chuyển máy quay trên milimet. Việc này thực sự là rất khó khăn. Kết quả là footage thu được không có hoàn hảo, nhưng việc thực hiện nó vốn dĩ đã rất thú vị rồi, và làm chậm chuyển động bay của côn trùng đến độ bạn có thể thấy được chuyển động của đôi cánh là rất thú vị. Mặc dù quay kiểu này vốn dĩ vượt quá những giới hạn về tốc độ khung hình của G2, nhưng nó vẫn là một tùy chọn sáng tạo mở cho bạn.

Ngoài ra tôi đã thử nghiệm nó bằng việc quay những người chèo thuyền kayak trên những ghềnh nhỏ ở sông Sever (cảm ơn các thành viên Câu lạc bộ Telford đã cho phép tôi quay họ). Các shot này dễ quản lý hơn, hầu hết trong số chúng được quay ở tỉ lệ khung hình 2.40:1 ở 150fps. Bạn có thể thực sự thấy các chuyển động của người chèo thuyền.

Chất lượng hình ảnh

Như chúng tôi đã nói trước đây, chúng tôi không thử nghiệm dynamic range, vì vậy các nhận xét dưới đây đều xuất phát từ quan điểm chủ quan. Các footage được quay ở BRAW 8:1. Thật đáng ngạc nhiên là cả 8:1 và 12:1 là hoàn hảo cho hầu hết các dự án trừ phi bạn thực sự cần chất lượng tuyệt đối. Mặc dù có khả năng quay ở tốc độ khung hình rất cao, G2 vẫn cần bạn quay ở độ nén tối thiểu là 8:1 để thẻ nhớ của bạn có thể xử lý được.

Tôi áp Extended Video V4 LUT trong Resolve 16, chỉ với một số điều chỉnh phơi sáng nhỏ ở node liền trước. Tôi có thể áp các LUT khác hoặc tự chỉnh màu, nhưng tôi muốn bạn thấy footage BRAW với ít điều chỉnh nhất như thể nó vừa được lấy khỏi máy quay với LUT V4 mới nhất.

So sánh với BMPCC 4K, G2 tương thích gần như tuyệt đối về mặt màu sắc. Cả hay được quay ở ProRes Extended Video, G2 có màu sắc hơi đậm hơn một chút. Nhưng bạn cần phải nhìn kỹ một chút. G2 có dynamic range rộng hơn một chút, đó là lý do tại sao. Vậy nên hai máy quay này có thể kết hợp với nhau rất tốt.

G2 không có dual native ISO như trên BMPCC 4K, và ISO cao nhất của nó là 3200. Một khi bạn tăng ISO lên 1600 thì hình ảnh sẽ bị noise, nhưng noise này không phải là quá tệ, như bạn có thể thấy trong footage bên dưới. Và bạn có thể dễ dàng xử lý vấn đề này bằng tính năng khử noise trong DaVinci Resolve. Tôi không nhận thấy FPN nào trong thử nghiệm này, bao gồm cả ở trong những vùng tối hơn của shot. Một số người hỏi về red clipping. Đây không phải là một vấn đề của dòng URSA Mini Pro. Và tôi cũng không thấy vấn đề này xuất hiện trong quá trình test.

VỚI URSA MINI PRO 4.6K G2 – LIỆU BẠN CÓ CẦN THÊM MỘT MÁY QUAY KHÁC NỮA KHÔNG?

100% crop ở ISO 3200, tốc độ khung hình 300fps, 1920×1080. Bỏ qua vấn đề lấy nét, đó là lỗi của tôi khi quay shot macro này.

Ở 300fps, video 1080p dù bị window, nhưng không gặp bất kỳ vấn đề gì về răng cưa hoặc độ phân giải. Thật tốt khi biết rằng bạn có thể quay ở tốc độ khung hình cao mà vẫn có được video độ phân giải cao với các thành phần tối thiểu.

Xử lý phơi sáng trong DaVinci Resolve, tôi thấy rằng G2 tiếp cận vùng shadow khá sâu, và kể từ khi sử dụng nó, có vẻ như tôi có thể bảo vệ vùng highlight trong lần phơi sáng đầu, và có thể tự tin lấy lại shadow trong hậu kỳ một cách linh hoạt.

Cuối cùng, rolling shutter của máy quay này cực kỳ tốt. Ảnh chụp màn hình bên dưới được chụp trong một cú pan qua lại ở tốc độ cực cao, quay ở 25p, và như bạn có thể thấy, cột điện báo vẫn bị lệch một chút nhưng mức độ lệch là rất nhỏ.

VỚI URSA MINI PRO 4.6K G2 – LIỆU BẠN CÓ CẦN THÊM MỘT MÁY QUAY KHÁC NỮA KHÔNG?

Kết luận

Đối với tôi, URSA Mini Pro 4.6K G2 là một máy quay có khả năng giúp tôi làm được rất nhiều việc. Tôi không giấu diếm việc mình là một fan của colour science của Blackmagic Design, và G2 hoàn toàn củng cố quan điểm đó của tôi. Nó cho hình ảnh cực kỳ đẹp. Giống như BMPCC4K, nó thường thiên vị cho các tone ‘ấm’ nhưng không hoàn toàn giống nhau. Dù vậy, nó khiến hình ảnh thực sự trông rất dễ nhìn.

Máy quay có khả năng tương đương với G2 trên thị trường có giá khoảng 10000 USD. Trong khi với khoảng 173tr, bạn có thể quay ở tốc độ khung hình cao hơn nhiều, ghi raw trong máy quay, cũng như có độ phân giải cao hơn. Rất khó để tìm ra điểm mà tôi không thích về nó, ngoài mong muốn có tính năng dual native ISO. G2 là một máy quay có thể giúp bạn thực hiện bất cứ công việc gì mà bạn muốn sử dụng nó, và mức giá của nó phù hợp với tất cả các production ở mọi ngân sách. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng nếu thị trường có bất cứ máy quay nào cho phép bạn quay mọi thứ từ sự kiện trực tiếp đến video doanh nghiệp, video thương mại, phim điện ảnh, truyền hình và sự kiện thể thao, G2 chính là cái tên đầu tiên trong danh sách.

Nguồn: RedShark News

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch