Ultimatte – bộ xử lý compositing trong thời gian thực – được wTVision sử dụng để tạo ra các sản phẩm thực tế tăng cường (AR) và toàn bộ phần đồ họa phát sóng cho các cuộc bầu cử sơ bộ, bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống tại Panama năm 2019 trên TVN. ATEM Television Studio HD live production switcher và nhiều thiết bị khác từ Blackmagic Design cũng được xây dựng để tạo ra một workflow đáng tin cậy, nhằm cập nhật kịp thời các tin tức mới nhất đến các cử tri toàn quốc, cập nhật kết quả trong thời gian thực, dự đoán và công bố kết quả cuối cùng của các cuộc bầu cử bằng phương pháp mang tính tương tác cao.

wTVISION DÙNG ULTIMATTE ĐỂ TẠO HIỆU ỨNG THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG (AR) TRONG CUỘC BẦU CỬ Ở PANAMA

TVN là mạng lưới truyền hình của Panama, hợp tác với wTVision, là đơn vị dẫn đầu về đồ họa trong thời gian thực, AR và phát tự động, cho các cuộc bầu cử vì kinh nghiệm dạn dày của wTVision trong lĩnh vực này. Với nhiều văn phòng trên toàn thế giới, nhóm của wTVision tại Colombia được chọn cho dự án lần này và cần phải chuyển hệ thống workflow từ các sản phẩm của Blackmagic Design mà họ đang sử dụng tại văn phòng ở Colombia đến các studio ở Panama nơi các cuộc bầu cử được phát sóng.

Jorge Kossowski, commercial manager của wTVision tại Colombia, cho biết: “Bởi vì chúng tôi sử dụng studio của TVN, chúng tôi phải làm việc với các máy quay và các thiết bị ánh sáng có sẵn của họ. Chúng tôi không thể kiểm soát chúng, vậy nên chúng tôi đã tận dụng chroma key của Ultimatte, cho phép chúng tôi xử lý các phần shadows và các vùng sáng bất thường. Chúng tôi quay người dẫn chương trình trên phông xanh lá với các máy quay khác nhau trên hiện trường, mỗi máy quay phông xanh từ một điểm nhìn khác nhau và hình ảnh hơi khác nhau một chút. Với Ultimatte, chúng tôi có thể điều chỉnh màu sắc của tiền cảnh và hậu cảnh để giúp cho chất lượng hình ảnh phát sóng được nhất quán.”

Khi các phiếu bầu được đếm cho các ứng cử viên tranh cử vào quốc hội, wTVision đã minh họa người chiến thắng bằng cách tạo ra hiệu ứng đồ họa “ghế trắng” trong thời gian thực, đại diện cho các ghế khác nhau trong cơ quan lập pháp. Mỗi khi ghế của người thắng cuộc được xác định, đồ họa thay đổi sang một màu cụ thể liên quan đến bên chiến thắng.

wTVISION DÙNG ULTIMATTE ĐỂ TẠO HIỆU ỨNG THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG (AR) TRONG CUỘC BẦU CỬ Ở PANAMA

Kossowski giải thích: “Chúng tôi muốn tạo ra một cái gì đó mới mẻ và dễ hiểu cho người xem. Đôi khi nếu chỉ nhìn vào con số không thôi thì sẽ rất dễ quá tải và rối rắm, bằng cách minh họa kết quả bằng đồ họa: hình cái ghế và màu sắc, chúng tôi có thể cho thấy điều gì đó mang tính tương tác cao hơn. Với Ultimatte, chúng tôi có thể tạo các lớp phủ bên trên các ghế trong môi trường ảo mà không làm trộn hình ảnh lên gây biến mất hoặc chồng chéo giữa các hình.”

Tương tự như vậy, đối với cuộc bầu cử tổng thống, wTVision tạo một bản đồ màu trắng của Panama, và mỗi thị trấn sau khi kiểm phiếu cho các ứng viên, biểu tượng trên bản đồ đại diện cho sự thay đổi của thị trấn đó dựa trên màu sắc cụ thể đại diện cho chiến thắng của ứng viên đảng nào.

“Khi kết quả được đưa ra, chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi đã ‘tô màu’ cho thị trấn đó một cách chính xác. Vì set có 50% thật và 50% ảo, chúng tôi đánh dấu trên sàn để người dẫn chương trình không vô tình che mất bất kỳ hình ảnh nào được hiển thị. Về phía các bản đồ, chúng tôi có các đồ họa bổ sung với khuôn mặt của các ứng cử viên và số lượng phiếu mà họ giành được. Việc đảm bảo mọi thứ được hiển thị chính xác là một trách nhiệm lớn, đặc biệt là khi bạn phát trực tiếp và không thể chỉnh sửa lại trong hậu kỳ. Ultimatte cho phép người dẫn chương trình đứng sau các đối tượng trong suốt, đi vòng quanh chúng mà không gặp vấn đề gì.”

Ngoài ra, hỗ trợ cho quá trình phát sóng còn có ATEM Television Studio HD. wTVision dùng nó để theo dõi các góc máy khác nhau và chuyển đổi giữa các shot một cách mượt mà và không bị lỡ nhịp. Kossowski cho biết thêm: “Các cuộc bầu cử rất linh hoạt, vậy nên hệ thống workflow phát sóng của chúng tôi phải thể hiện được điều đó. Tính dễ sử dụng và gọn nhẹ của ATEM Television Studio HD mang đến cho chúng tôi chính xác những thứ mà chúng tôi cần, thậm chí còn hơn thế nữa. Với multi view tích hợp, rất dễ để chúng tôi xem trước các đồ họa tùy chỉnh, phông xanh và tất cả các yếu tố khác cùng một lúc.”

wTVISION DÙNG ULTIMATTE ĐỂ TẠO HIỆU ỨNG THỰC TẾ TĂNG CƯỜNG (AR) TRONG CUỘC BẦU CỬ Ở PANAMA

Workflow của wTVision còn được trang bị 4 card capture và playback DeckLink Quad 2 được dùng để phát các đồ họa và AR. 2 thiết bị capture và playback UltraStudio HD Mini  được dùng cho input và output để hoãn các khung hình máy quay nhằm đồng bộ hóa với các graphic, và hai cái nữa được dùng cho tất cả các lớp phủ đồ họa. Nhiều Micro Converters BiDirectional SDI/HDMI được dùng để giám sát tất cả các tín hiệu và theo dõi các video, trong khi đó một Teranex Mini SDI Distribution 12G được dùng để phân phối program feed để giám sát.

Kossowski kết luận: “Đây chắc chắn là một trong những dự án thú vị nhất mà tôi từng làm việc và chắc chắn là dự án đòi hỏi tính trách nhiệm cao nhất. Với các cuộc bầu cử, bạn cần cung cấp thông tin một cách kịp thời nhất và chính xác nhất, không có chỗ cho bất cứ lỗi lầm nào. Tôi cần các thiết bị mà tôi có thể tin tưởng được, biết rằng nó sẽ không làm tôi thất vọng tại bất kỳ thời điểm nào trong suốt quá trình phát sóng, và tôi biết rằng chúng tôi có thể thành công với sự hỗ trợ của workflow từ các thiết bị của Blackmagic Design.”

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam