Sức Khỏe

Người lặng thầm gieo tình yêu thương, bác ái

Mọi dân tộc, tôn giáo đều yêu thương như nhau

Không phân biệt tôn giáo, dân tộc… ông đều gieo vào tâm hồn những thân phận bấy bớt ấy tình yêu thương, lòng bác ái ngay từ tấm bé. Người đàn ông ấy là Tống Phước Phúc.

Những đứa trẻ bị vứt bỏ có đủ các hoàn cảnh, dân tộc, tôn giáo khác nhau. Và hầu như các em đều phải xa dòng sữa mẹ từ lúc cất tiếng khóc chào đời nhưng được ông Phúc nuôi dưỡng bằng tất cả tấm lòng của mình nên các em lớn lên cũng biết bao bọc lẫn nhau.

Giữa một buổi sáng đầu tháng 9/2022, nhìn lên cuốn lịch, ông Phúc bấm đốt ngón tay và thổ lộ: “Mới đó mà gần 20 năm tôi làm công việc này rồi. Số trẻ bị vứt bỏ tôi “gom” về cũng tăng dần theo năm tháng. Đứa trẻ đầu tiên là vào đầu năm 2004 khi tôi phát hiện ra cháu bị mẹ bỏ rơi ở một gốc cây, kiến bu vào, thân hình chỉ to hơn bắp tay, khóc không nên tiếng. Thương quá, tôi mang về chạy chữa khắp nơi để cứu cháu qua giai đoạn nguy kịch rồi nhận cháu làm con nuôi”.

Người lặng thầm gieo tình yêu thương, bác ái - Ảnh 2.

Ông Tống Phước Phúc bên những đứa trẻ bị bỏ rơi ông đã nhận về nuôi từ lọt lòng.

Cũng từ đó, chẳng hiểu cơ duyên thế nào, ngày càng nhiều phụ nữ với đủ hoàn cảnh, tôn giáo khác nhau… không nuôi được con lại mang đến trước nhà ông Tống Phước Phúc bỏ và gọi ông ra rồi đi. Có người thì nói là công nhân, là sinh viên… trót dại. Có bà mẹ thì lại kêu ở vùng sâu, vùng xa… bị người yêu lừa cho có bầu, sinh con rồi bỏ, giờ không nuôi được. Có bà mẹ khi trao con cho ông Phúc xong thì khóc nấc không nên tiếng rồi chạy hút vào bóng đêm.

Không chỉ có những bà mẹ đẻ xong mang con đến bỏ trước nhà ông Phúc mà kể cả những người mang thai nhưng vì hoàn cảnh muốn bỏ cái thai đều được một số cơ sở y tế khắp nơi điện báo cho ông Phước. Và rồi, dù giữa mưa tuôn hay nắng cháy ông lập tức đến khuyên nhủ và đón những người phụ nữ này về nhà mình nuôi dưỡng, chăm sóc cho đến ngày “mẹ tròn con vuông”. Nếu vì hoàn cảnh muốn bỏ con lại thì cứ để ông nuôi nấng, dạy dỗ, đến khi nào có điều kiện muốn quay về nhận thì ông vẫn sẵn lòng.

Người lặng thầm gieo tình yêu thương, bác ái - Ảnh 3.

Nhiều đứa trẻ trong mái ấm của ông Phúc đã học được cách yêu thương, bao bọc những đứa em thiệt thòi hơn mình.

Cứ thế, từ đứa trẻ đầu tiên, bà bầu đầu tiên… đến nay ông Phúc cho biết cộng dồn lại đã có gần 400 trẻ bị bỏ rơi cũng như được sinh ra từ các bà bầu được ông mang về nuôi cho sinh nở xong rồi bỏ đi.

“Hầu như ai tới đây cũng bật lên câu hỏi, sao tôi có thể cưu mang, vỗ về, chăm sóc được nhiều thân phận đến như thế trong khi công việc chỉ làm thợ, làm vườn. Trước những câu hỏi thế này, thực sự cũng khó giải thích rõ ràng ra ngay được. Nhưng từ thẳm sâu trong lòng mình tôi luôn nghĩ giữa lằn ranh sự sống và chết trong lòng mình trỗi lên sức mạnh kỳ diệu lắm. Hàng loạt bà bầu từ các cơ sở y tế công lập lẫn tư nhân được tôi đưa về đây, người Kinh có, người Rắk Lây, Ê Đê… có. Mỗi người theo một tôn giáo khác nhau nhưng về dưới mái ấm này thì như một gia đình lớn vậy. Có lần một cô sinh viên mang thai 24 tuần, thai nhi đã thành hình hài, có tim vậy nhưng cứ đòi bỏ bằng được, tôi phải thuyết phục mãi để về nhà tôi sinh đẻ” – Ông Tống Phước Phúc bộc bạch.

Lắng sâu trong tâm trí ông Phúc là giữa nhiều đêm mưa, một số sản phụ sinh con xong không đủ dũng cảm đưa con đến nhà ông Phúc đành bỏ ở một nơi xa và gọi ông đến. Khi ấy, ông vừa tức tốc lên đường mà lòng vừa bồn chồn chỉ sợ cháu bé có mệnh hệ gì…

Giữa lằn ranh sự sống và cái chết, trong lòng mình trỗi lên sức mạnh kỳ diệu lắm. Hàng loạt bà bầu từ các cơ sở y tế công lập lẫn tư nhân được tôi đưa về đây, người Kinh có, người Rắk Lây, Ê Đê… có. Mỗi người theo một tôn giáo khác nhau nhưng về dưới mái ấm này thì như một gia đình lớn vậy.
Ông Tống Phước Phúc

Điều hạnh phúc mà cũng là nguồn cổ vũ lớn cho công việc lặng thầm của ông Phúc là vợ ông lẫn người thân đều ủng hộ, dù hoàn cảnh còn nhiều hạn hẹp. Ông thổ lộ rằng: “Có hôm mình ăn mì, nhường cơm cho các con nuôi. Nhiều đêm khuya vắng ngắm những đứa con nuôi dần đi vào giấc ngủ ngon, chân, tay mình mỏi quá cứ thế mà tự nhiên rũ rượi xuống. Nhìn lại những nốt chai sần, những chỗ bị thương đã liền sẹo cũng có chút yếu lòng. Nhưng rồi, nghĩ đến những lời nói yêu thương, những nụ cười hồn nhiên, những cái nhìn đầy ấm áp của những đứa trẻ đầy thiệt thòi này thì tinh thần tôi lại được “vực dậy, vượt qua mọi gian khổ”.

Như người cha đặc biệt

Không chỉ với mấy trăm đứa con nuôi mà với cả nhiều bà bầu cũng đều xem ông Tống Phước Phúc như người cha đặc biệt của mình. Trong số những đứa trẻ ấy, có đứa bệnh tật liên miên, có đứa thậm chí không có hậu môn, có đứa què quặt, có đứa bị tim bẩm sinh… ông Phúc đội mưa gió đi tìm thuốc, tìm thầy khắp nơi.

Ông bảo rằng: “Chỉ có lòng bác ái mới kết nối được con người xích lại gần nhau và lo lắng cho nhau hơn. Mái ấm của chúng tôi cũng rất được chính quyền các cấp ở địa phương quan tâm, tạo điều kiện. Các cháu trẻ mồ côi ngày càng được hỗ trợ nhiều. Một số mạnh thường quân cũng tìm đến. Chính vậy nên tôi mới gồng gánh được. Nhưng cũng có cái mình lực bất tòng tâm…”.

Lời tâm sự của ông Phúc như chùng lại khi ánh mắt ông ngước về phía bàn thờ linh vị cháu M.T.V vừa mất không lâu. Dòng nước mắt như cứ chực trào ra trên khuôn mặt giàu nhân hậu. Mới bước vào tuổi 56 nhưng mái tóc ông Phúc đã ngả gần hết sang màu trắng bởi những lo toan.

Lặng đi rất lâu, ông lại trải lòng: “Đến tháng 9/2022 này thì mái ấm của tôi hiện nuôi dạy cho gần 20 cháu. Trong số đó thì một nửa đến trường, một nửa mới vài tuổi, cháu nhỏ nhất mới 3 tháng. Cháu M.T.V mắc tim bẩm sinh lại thêm nhiều căn bệnh khác. Dù khôi ngô và có trí thông minh nhưng số phận của cháu quá ngắn ngủi. Tôi đã chạy chữa khắp nơi nhưng đều không khỏi được. Những ngày còn sống cháu cứ luôn ước ao làm thầy giáo dạy trẻ mồ côi để xoa dịu bớt những đớn đau thân phận, những thiệt thòi cho những người có cùng cảnh ngộ như mình. Vậy mà giờ cháu đã ra đi mãi mãi”.

Người lặng thầm gieo tình yêu thương, bác ái - Ảnh 5.

Ông Tống Phước Phúc cùng các con nuôi bên thư khen của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về công việc thầm lặng mà cao cả của mình.

Mỗi đứa con nuôi bị bỏ rơi trong một hoàn cảnh khác nhau nên ông Phúc ghi chép, nhớ kỹ tất cả các dữ liệu như là: Bị bỏ rơi ở đâu, mẹ tên gì, dân tộc gì, tôn giáo gì… Đặc biệt, tất cả mọi đứa trẻ thiệt thòi này đều đặt theo họ ông Phúc còn tên đệm thì lấy tên quê quán, tên dân tộc đứa trẻ hoặc tên mẹ của đứa trẻ… để dễ gợi nhớ hơn nếu sau này mẹ các cháu tìm về nhận con.

Còn tên chính đối với con trai được đặt tên là Vinh với ước vọng sau này sẽ học tốt, giành được nhiều phần thưởng đầy vinh quang. Đối với con gái tên chính đặt là Tâm với mong muốn luôn giàu lòng nhân hậu, có cái tâm yêu thương người có hoàn cảnh khó khăn.

Dưới mái ấm của ông Tống Phước Phúc có những thân phận còn phải gánh trên mình cùng lúc nhiều nỗi đớn đau của thể xác lẫn tâm hồn nhưng rồi những điều ấy dần được xóa nhòa đi.

Kéo cháu Y.T vào lòng mình khi thấy ánh mắt cháu còn có chút sợ hãi với người lạ, ông Phúc tâm sự: “Cháu này vừa bị tật vừa bị bỏ rơi từ nhỏ. Thế đã thương lắm rồi nhưng cách đây không lâu, cháu còn bị người xấu định lừa bán qua biên giới. Khi biết chuyện tôi đã xung phong nhận cháu về nuôi ngay. Những ngày đầu tâm lý cháu rất hoảng loạn nhưng được vỗ về nên tâm hồn cháu dần bình an trở lại. Tôi theo đạo Thiên Chúa nhưng từ thời trẻ đã xem mọi tôn giáo đều bình đẳng như nhau, lòng nhân ái là điều cao cả nhất”.

Từ căn nhà luôn ấm áp tình thương yêu của ông Phúc, nhiều đứa trẻ mồ côi đã vươn lên học giỏi, tự thân lập nghiệp. Một số em còn được đi lao động ở nước ngoài. Một số bà mẹ bỏ rơi con mình sau 10 năm hoặc 15 năm quay về nhận, ông Phúc đều vui vẻ đồng ý. Lại có bà mẹ vượt qua được giai đoạn éo le của đời sống, giờ ổn định quay về không chỉ nhận con mà còn tình nguyện ở lại giúp ông Phúc chăm bẵm những thân phận kém may mắn khác.

Sưởi ấm cho hơn 20.000 sinh linh…

Trong hành trình lặng thầm vượt nắng, mưa đi nhận về và nuôi dưỡng những đứa trẻ bị bỏ rơi, ông Phúc còn bắt gặp nhiều thai nhi bị hút ra vứt bỏ ở công viên, ven biển, rìa đồi… Trong lòng ông lại trỗi dậy khao khát đưa hết về để chôn cất và nhang khói.

Sáng ngày 5/9/2022, nhìn lên hai chiếc bình bằng sành nằm lặng im giữa làn khói nghi ngút, ông Phúc như giật thót, nhói đau. Ông bộc bạch rằng: “Hai sinh linh này sẽ được mang đi an táng trong chiều 5/9. Trước khi an táng tôi sẽ cầu nguyện cho các cháu. Tính đến nay tôi đã đi nhận, đi nhặt hơn 20.000 thai nhi bị nạo, bị hút bỏ… về chôn cất và nhang khói thường xuyên.

Người lặng thầm gieo tình yêu thương, bác ái - Ảnh 6.

Ông Phúc lặng buồn bên di ảnh cháu M.T.V bị vứt bỏ từ nhỏ, bệnh tật vừa mất. Bên cạnh di ảnh V. là hai bình bằng sành đựng thai nhi bị hút bỏ, ông Phúc đang cầu nguyện và chuẩn bị mang đi chôn cất.

Ban đầu số hài nhi ít sau đó ngày càng nhiều lên nên ông Phúc tích cóp tiền mua mảnh đất trên núi Hòn Thơm (Nha Trang, Khánh Hòa) lập nên nghĩa trang Đồng Nhi. Có ngày tận tay chôn cất nhiều hài nhi, lòng ông Phúc như trĩu nặng thêm.

Ông chia sẻ: “Tôi đã dặn hầu hết các bệnh viện lớn trên địa bàn khi có trường hợp cứ kiên quyết nạo, hút thai thì gọi tôi lên nhận về chôn cất. Có hài nhi đã rất lớn rồi vẫn bị bỏ, lòng tôi như bị kim châm. Chỉ khát mong rằng điều này ngày càng ít đi”.

Những việc làm cao cả của ông Tống Phước Phúc được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi thư khen. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng như nhiều tổ chức tặng bằng khen, giấy khen…

Những gia đình nhân ái với 500 lần hiến máuNhững gia đình nhân ái với 500 lần hiến máu

SKĐS – Tại buổi gặp mặt gia đình hiến máu tiêu biểu năm 2022 do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày 25/6, hàng chục gia đình, dòng họ, đã có mặt để chia sẻ với nhau “động cơ” khiến họ duy trì nghĩa cử cao đẹp này.

Mời độc giả xem thêm video:

Những ai không nên ăn đồ cay?

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button