DaVinci Resolve đã có những bước nhảy vọt với vô số tính năng mới được thêm vào theo thời gian. Nó bắt đầu như một phần mềm chỉnh màu thuần túy và sau đó nó dần chuyển thành một bộ hậu kỳ hoàn chỉnh, mở rộng từ dựng phim và chỉnh màu sang kết hợp trong Fusion và trộn âm thanh trong Fairlight như một phần của giải pháp sáng tạo tất cả trong một.

Toàn bộ quá trình này xảy ra tương đối nhanh chóng. Đó là lý do tại sao nhiều người mới bắt đầu đấu tranh để tìm một số tùy chọn có sẵn hoặc không nên biết liệu họ có tồn tại ngay từ đầu không.

Tự học có thể là một cách để học, nhưng nó luôn luôn tốt hơn để chấp nhận trải nghiệm và sự giúp đỡ từ một chuyên gia dày dạn như Alex Jordan từ LearnColorGrading.com. Anh ấy sẽ là người dẫn chương trình sẽ dẫn chúng tôi khám phá một vài tính năng ít được biết đến của Davinci Resolve có thể giúp công việc chỉnh sửa video của chúng ta nhanh hơn đáng kể cũng như hiệu quả hơn.

Selection và Playhead

Trên trang Edit, bạn có thể mở menu của timeline và kích hoạt “Selection follows playhead”. Tùy chọn này, giống như tên ngụ ý của nó, sẽ cho phép bạn thay đổi hành vi của lựa chọn tự động bên trong timeline.

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Bây giờ, mỗi khi bạn tạm dừng phát lại, clip dưới playhead sẽ được chọn. Bằng cách đó, bạn có thể sử dụng lựa chọn nhanh kết hợp với phím tắt để xóa một clip cụ thể chỉ bằng một chuyển động.

Quick Export – Xuất nhanh

Trang Cut là sự đổi mới lớn nhất trong Davinci Resolve kể từ khi tích hợp Fairlight và Fusion. Vô cùng hữu ích cho các nhà làm phim đầu tư vào quy trình làm việc bận rộn, tính năng xuất file nhanh của nó là một thứ cực kỳ được yêu thích.

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Nhiều người muốn có một chức năng tương tự trên trang Edit, nhưng hiện tại nó “vắng mặt”. May mắn thay, trong menu File, tùy chọn Quick export sẽ mở dialog box tương tự.

Project Notes- Ghi chú dự án

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Một tính năng ít được biết đến trong Davinci Resolve là khả năng ghi chú vào dự án của bạn. Chỉ cần vào menu File và chọn “Project Notes” ngay trong danh sách. Điều đó sẽ mở cửa sổ nơi bạn có thể nhập ghi chú sẽ ở đó để các cộng tác viên khác nhìn thấy. Hoặc thậm chí cho chính mình cho sau này.

Transcoding – Chuyển mã

Đôi khi, bạn cần phải chuyển mã đoạn phim của mình từ định dạng A sang định dạng B. Adobe cung cấp một tiện ích gọn gàng như Media Encoder và có rất nhiều phần mềm mã hóa, nhưng bạn có biết rằng cũng có một bộ mã hóa tích hợp trong Resolve không?

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Trong menu File, có một tùy chọn gọi là “Media Management”. Trong thẻ có tên Clips, bạn có thể chọn chuyển mã tất cả các clip trong dự án của mình sang định dạng lựa chọn.

Edit History – Chỉnh sửa lịch sử

Điều này là có thể tự giải thích. Đi tới Menu Edit, trong Lịch sử, bạn sẽ thấy các chỉnh sửa gần đây nhất mà bạn đã thực hiện để bạn có thể nhanh chóng hoàn nguyên tình huống trước đó mà không cần phải sử dụng nhiều Ctrl + Z.

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Lưu ý History Window ở cuối menu. Tùy chọn này mở ra một cửa sổ riêng biệt nơi bạn có thể giữ lịch sử của mình trong tầm tay.

Timeline Duplicate – Timeline trùng lặp

Đôi khi bạn cần sao lưu toàn bộ dòng thời gian, chụp ảnh nhanh trong khi đánh giá một chỉnh sửa nhưng vẫn có thể quay lại và tiếp tục chỉnh sửa. Thay vì sao chép mọi thứ và dán vào Timeline mới như một số người làm, chỉ cần sử dụng chức năng “Duplicate Current Timeline” của Sao chép trong menu Edit. Bản sao sẽ được tự động tạo và mở cho bạn.

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Làm mờ dần Playhead

Đây là một tính năng ít trực quan hơn so với những người khác. Hãy nói với bạn rằng bạn muốn tạo ra sự mờ dần trên một clip đã chọn. Bạn có thể sử dụng tay cầm mờ dần nhưng bạn phải kéo nó hết cỡ. Thay vào đó, nếu bạn có playhead tại điểm mong muốn cho quá trình chuyển đổi, bạn chỉ cần chọn “Fade in (or out) to playhead” từ menu Trim và bạn đã hoàn tất.

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Làm sạch các bản nhạc video

Thông thường chúng ta xếp chồng các clip lên nhau trong khi chỉnh sửa, nhưng đó thực sự là một hành “vô nghĩa” vì phần mềm sẽ chỉ hiển thị clip trên cùng. Khi chỉnh sửa xong, bạn có thể dọn sạch Timeline bằng cách làm phẳng nó, thu gọn tất cả vào bản nhạc đầu tiên, trừ khi có liên quan đến opacity.

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Đó là những gì mà “Clean up Video tracks”  có sẵn trong menu Trim. Nó cũng có thể làm nổi bật các clip không sử dụng bằng cách thay đổi nhãn của chúng hoặc vô hiệu hóa chúng.

 Ripple Timeline Markers

Hãy để nói rằng trong khi chỉnh sửa, bạn đã đặt một vài điểm đánh dấu để ghi chú các điểm thời gian chỉnh sửa quan trọng trong Timeline của bạn. Bây giờ, nếu bạn quyết định xóa một clip giữa các điểm đánh dấu đó, bạn sẽ thấy các điểm đánh dấu sẽ chuyển sang thích ứng. Chỉ cần vô hiệu hóa tùy chọn Ripple Timeline Markers trong menu Timeline để điều khiển chức năng này.

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Output Blanking

Tính năng này rất tiện dụng khi bạn cần xuất video với tỷ lệ khung hình cụ thể để làm cho nó trông đậm chất điện ảnh hơn. Thay vì sử dụng tệp PNG hoặc các cách giải quyết khác, Resolve có tính năng tích hợp sẵn. Nó được gọi là Output Blanking trong menu Timeline: Chỉ cần chọn đúng tỷ lệ khung hình bạn cần.

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Find Timeline

Thật dễ dàng để tìm một clip cụ thể trong nhóm media, nhưng làm thế nào về Timeline bạn làm việc trên? Không vấn đề gì. Nó khác tùy chọn cuối cùng trong menu Timeline: Tìm Tìm Timeline hiện tại trong media pool.

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Last Position

Nếu bạn có tùy chọn này hoạt động, điều sẽ xảy ra là khi tạm dừng, đầu phát sẽ quay trở lại vị trí bắt đầu. Nó có thể được sử dụng cho một số điều, nhưng không quan tâm đến những người khác. Nếu bạn nhầm lẫn với nó, bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng cách nhấp chuột phải vào nút dừng bên dưới màn hình chương trình và bỏ chọn  Stop and Go To Last Position”

12 TÍNH NĂNG ÍT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN CỦA VIỆC DAVINCI RESOLVE 16

Vì vậy, chúng ta có nó, mười hai tính năng ít được biết đến trong Davinci Resolve mà bạn có thể đã bỏ lỡ vì một số lý do. Nó có một danh sách dài, và không có tùy chọn nào là một công cụ thay đổi trò chơi, nhưng nó lại là một chi tiết nhỏ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn khi chỉnh sửa cả ngày, phải không?

 

Nguồn: 4kshooters

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch!