DaVinci Resolve là một trong những phần mềm tốt nhất nếu bạn muốn thực hiện một số phân loại màu sắc cho phim và video. Nó có rất nhiều công cụ được phát triển tốt giúp công việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và một trong những công cụ tốt nhất là advanced tracking. Điều này là cần thiết để chỉnh màu chính xác và automated tracking có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian khi bạn biên tập.

Một lần nữa, Alex Jordan từ Learn Color Grading ở đây để cho chúng ta thấy các mẹo và thủ thuật để khai thác nhiều hơn các tính năng tracking trong Resolve. Anh ấy khẳng định những thứ này sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Về những điều cơ bản, Jordan giải thích rằng việc tracking trong Resolve đã rất tuyệt vời. Thả vào một cửa sổ, điều chỉnh kích thước, sau đó nhấn tracking và bạn sẽ có một cửa sổ được theo dõi tuyệt vời. Đôi khi nó không hoạt động hiệu quả như chúng ta mong đợi. Đó là lúc những thủ thuật này phát huy tác dụng.

1. Accounting for Parallax

Với một máy quay chuyển động, đôi khi bạn sẽ nhận được obvious parallax rất rõ ràng. Đây là khi (các) chủ thể ở tiền cảnh dường như đang di chuyển với tốc độ khác với (các) chủ thể ở hậu cảnh. Đó là một hiệu ứng chung. Tuy nhiên, Resolve không hiểu rõ điều này và sẽ track các đối tượng khác nhau khi chúng thay đổi vị trí, dẫn đến cửa sổ của bạn bị lệch một chút. Resolve không biết tốt hơn.

Mẹo đầu tiên là làm cho cửa sổ rất nhỏ, về cơ bản chỉ che các đối tượng ở hậu cảnh (hoặc tiền cảnh). Bằng cách này, việc tracking không bị nhầm lẫn khi cố gắng track nhiều đối tượng. Vấn đề ở đây là bây giờ bạn có một cửa sổ nhỏ.

Điều này dẫn đến thủ thuật thứ hai, đó là đi xuống các điều khiển tracking và đặt nó thành Clip. Điều này cho phép bạn thực hiện tất cả các điều chỉnh kích thước bạn muốn trong khi vẫn duy trì tracking bạn đã làm trước đó bằng cách sử dụng cửa sổ nhỏ hơn. Bạn thậm chí có thể di chuyển nó đến bất kỳ đâu bạn muốn và nó sẽ vẫn duy trì tracking ban đầu.

2. Interactive Mode

Giả sử bạn không muốn làm nhiều việc liên tiếp và muốn hoàn thành mọi việc bằng một cửa sổ có kích thước phù hợp. Đó là khi bạn có thể thấy lợi thế khi sử dụng Interactive Mode. Chế độ này cho phép bạn xóa các điểm tracking .

Đặt cửa sổ của bạn và nhấn Interactive mode. Bạn sẽ thấy một số điểm track hiển thị trên clip của bạn ngay bây giờ. Nếu bạn thấy rằng nó sẽ track nhiều đối tượng, bạn có thể đi và chọn những điểm bạn không muốn Resolve để track và sau đó nhấn vào subtract points button để làm cho chúng biến mất.

3. Point Tracker

Để kiểm soát nhiều hơn những gì được track, bạn sẽ muốn đi đến Tracker settings  và thay đổi ở dưới cùng bên phải từ Cloud Tracker đến Point Tracker. Cloud là mặc định và tự động tìm một loạt các điểm để track.

Point cho phép bạn đặt thủ công một điểm để track. Sau khi bạn đi và thêm một điểm, chỉ cần nhấn về phía trước và nó sẽ track dựa trên một điểm đó. Điều này có thể rất hữu ích trong việc controlling trackers trong busy scenes.

4. Matching Tracking

Hãy tưởng tượng bạn đã đặt công việc tracking một chủ thể trong cảnh của mình và bạn không muốn lãng phí thời gian để thiết lập lại tất cả, nhưng bạn vẫn cần một cửa sổ khác để hoàn thành công việc. Đó là khi thủ thuật này có thể giúp ích.

Tạo cửa sổ thứ hai và sau đó đi đến “…” ở trên cùng bên phải của tracker settings. Điều này cung cấp cho bạn các lựa chọn để sao chép và dán dữ liệu track data. Chỉ cần sao chép từ master track của bạn và dán nó vào cửa sổ mới của bạn. Nó đơn giản như vậy.

5. Don’t Use Automated Tracking for Simple Scenes

Mẹo cuối cùng là cách thực hiện tracking mà không thực sự sử dụng cài đặt tự động của Resolve. Nếu đó là một chuyển động rất đơn giản và đối tượng không di chuyển nhiều thì đó có thể là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Những gì bạn muốn làm là tạo cửa sổ và chuyển đến Frame settings thay vì Clip.

Sau đó, bạn có thể định vị cửa sổ trong cảnh và Tracker sẽ lưu tất cả cài đặt tại khung cụ thể đó. Sau đó, bạn có thể chuyển sang khung khác và thực hiện điều chỉnh lại. Về cơ bản, nó chỉ tạo khung hình chính khi bạn điều chỉnh. Sau đó, nó sẽ di chuyển nhẹ nhàng giữa các khung hình chính của bạn.

Đây thực sự là một số công cụ tuyệt vời để hiểu rõ hơn về tracker settings. Ngay cả khi bạn sử dụng một số tracker settings một cách đáng tin cậy, tôi chắc chắn rằng có thứ gì đó ở đây hữu ích và rất đáng để xem.

Nguồn: 4kshooters

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch!