Apex Broadcast đã xây dựng một hệ thống xe truyền hình lưu động nhỏ gọn với ATEM Constellation 8K switcher, ATEM 2 M/E Broadcast Panel, ba ATEM Camera Control Panel, 13 URSA Broadcast, Broadcast Videohub router, 4 HyperDeck Studio recorder và khoảng 30 cái Mini Converter Optical Fiber 12G converter để phát sóng Blancpain GT World Challenge America 2019. Series đua xe chuyên nghiệp phát sóng hàng tháng trên CBS Sports Network vào chủ nhật hàng tuần từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2019.

APEX BROADCAST DÙNG ATEM CONSTELLATION 8K CHO BLANCPAIN GT WORLD CHALLENGE AMERICA 2019

Apex Broadcast cũng xây dựng một xe truyền hình lưu động nhỏ hơn dùng cho các triển lãm xe motor thể thao. Hệ thống nhỏ hơn này dùng hai ATEM 4 M/E Broadcast Studio 4K, ATEM 1 M/E Broadcast Panel, 6 máy quay URSA Broadcast và Smart Videohub 40×40.

Do Clark Cambern thành lập năm 2007 tại Michigan, Apex Broadcast chuyên phát sóng trực tiếp các sự kiện đua xe chuyên nghiệp. Apex Broadcast cũng cung cấp dịch vụ sản xuất video multi cam, sản xuất tại hiện trường và hậu kỳ.

Cambern nói: “Tôi bắt đầu xây dựng Apex Broadcast khi nhận thấy các series đua xe nhỏ đang có giá quá cao do chi phí quảng cáo tăng. Để làm việc với các series nhỏ hơn này và giúp chúng được lên sóng, tôi xác định các sản phẩm phát sóng phải có chất lượng tốt nhưng giá cả phải hợp lý. Đó là lý do tôi lựa chọn sản phẩm của Blackmagic Design cho workflow của mình.”

Apex Broadcast vừa lắp đặt ATEM Constellation 8K trong xe truyền hình lưu động lớn để phục vụ cho Blancpain GT World Challenge America.  Cambern cho biết: “Ngay lập tức, chúng tôi tận dụng tính năng 16 multiview để giám sát đồng thời nhiều source khác nhau trên một màn hình duy nhất.”

APEX BROADCAST DÙNG ATEM CONSTELLATION 8K CHO BLANCPAIN GT WORLD CHALLENGE AMERICA 2019

Một trong những tính năng chỉnh của ATEM Constellation 8K đã được chứng minh là có lợi cho Apex Broadcast là 4 M/E. Cambern giải thích: “4 M/E mang đến cho chúng tôi rất nhiều sự linh hoạt trong vấn đề chọn truyền luồng tín hiệu nào về các điểm phát sóng trong suốt cuộc đua. Trong một chương trình nhất định, chúng tôi sẽ có bản cắt thô của riêng mình dành cho mạng truyền hình. Sau đó, thường xuyên có một đoạn cắt màn hình được gửi đến đài truyền hình gần nhất. Khi bạn đang ở giữa chương trình, chương trình phát được hiển thị trên nhiều màn hình khác nhau tại trường đua và cho người xem ở nhà phải giống nhau, nhưng giữa các chương trình, khách hàng sẽ muốn chiếu một đoạn quay chậm lặp lại hoặc một khung hình tĩnh nhằm tăng cường trải nghiệm xem.”

Giữa các chương trình, chúng tôi cũng thử nghiệm các đồ họa và kiểm tra nét trên máy quay. Chúng tôi truyền các tín hiệu thử nghiệm này từ một M/E riêng, cho phép chúng tôi đồng thời chiếu các khung hình tĩnh hoặc video lặp lại trên màn hình khi tập trung vào M/E đang được dùng để kiểm tra. Chúng tôi thường có một luông duy nhất ở Mỹ vốn liên quan đến các mạng và thỏa thuận cấp phép. Những gì chúng tôi đưa lên web phải khác một chút so với những gì chúng tôi đưa cho các mạng truyền hình, vậy nên chúng tôi dùng một M/E riêng để làm điều đó. Về cơ bản, chúng tôi thực hiện một số cắt giảm phần phụ với các M/E khác nhau này.”

APEX BROADCAST DÙNG ATEM CONSTELLATION 8K CHO BLANCPAIN GT WORLD CHALLENGE AMERICA 2019

Về phần âm thanh, Apex Broadcast dùng Fairlight audio mixer tích hợp bên trong switcher để mix âm thanh trực tiếp phức tạp. Cambern cho biết thêm: “Với ATEM Constellation 8K, chúng tôi có thể EQ các mic của các máy quay riêng biệt, đây là một tính năng hết sức tiện dụng.”

Mỗi cuộc đua cho Blancpain GT World Challenge America diễn ra tại một đường đua khác nhau, và Apex Broadcast sẽ phải di chuyển giữa 7 đường đua khác nhau với xe truyền hình lưu động lớn trong mùa này. Từ thứ ba đến thứ năm trong một tuần đua thông thường, Apex Broadcast set up 10000m cáo quang chiến thuật để đặt thiết bị xung quanh đường đua. Vào ngày thứ sáu, họ set up các máy URSA Broadcast vào vị trí với phần còn lại của thiết bị.

Cambern cho biết: “Đường đua lớn hơn thì cần dùng nhiều máy quay hơn để đảm bảo không có bất cứ điểm mù nào, nhằm tạo trải nghiệm xem tinh tế hơn. Đường đua ngắn nhất mà chúng tôi làm việc chỉ khoảng 2 dặm, cần dùng đến 8 máy quay, và đường đua dài hơn hơn 8 dặm, cần dùng 12 máy quay.”

Việc điều chỉnh các thiết đặt trên máy quay được thực hiện từ bàn kỹ thuật với ba ATEM Camera Control Panel. Kỹ thuật viên video quản lý iris, white balance và color balance cho 12 máy URSA Broadcast từ các panel này. Ngoài ra tín hiệu SDI output, shading control, audio communication, program return và tally của máy quay cũng được truyền qua cáp quang.

APEX BROADCAST DÙNG ATEM CONSTELLATION 8K CHO BLANCPAIN GT WORLD CHALLENGE AMERICA 2019

Cambern nói: “Vì đua xe rất năng động, giám đốc kỹ thuật của chúng tôi làm việc trên ATEM 2 M/E Broadcast Panel, kết hợp hoàn hảo với ATEM Constellation 8K. Bề mặt điều khiển xúc giác của nó giúp switch nhanh hơn so với việc dùng phần mềm điều khiển, và anh ấy có thể quản lý các hiệu ứng DVE, các chuyển đổi và macro từ bàn điều khiển, vốn là những yếu tố rất quan trọng trong một chương trình phức tạp.”

Cambern kết luận: “Bộ định tuyến SDI là trái tim của xe truyền hình lưu động, và 72×144 Broadcast Videohub của chúng tôi đã phục vụ chúng tôi một cách rất ổn định và đáng tin cậy trong nhiều năm liền. Cũng giống như ATEM, bộ định tuyến có thể được điều khiển thông qua IP,  giúp dễ dàng điều khiển nó từ bất cứ đâu trên xe truyền hình lưu động. Ngoài ra, bốn HyperDeck Studio cho phép chúng tôi ghi lại hai bản sao của mỗi bản cắt phát sóng sạch, không đồ họa, cũng như bản sao với đồ họa và hiệu ứng.”

Apex Broadcast sẽ tiếp tục sử dụng Blackmagic Design trong các sự kiện của Blancpain GT World Challenge America 2019 sắp tới cũng như các sự kiện thể thao trực tiếp trong tương lai, để mang đến trải nghiệm xem cao cấp cho cả khách hàng và khán giả xem truyền hình ở nhà.

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design