Khám phá lịch sử của phương pháp diễn xuất và cách các nhà làm phim hiện đại có thể làm việc với phương pháp nổi tiếng này. Có được cái nhìn sâu sắc.

Phương tiện truyền thông điện ảnh chính thống hoàn toàn thích câu chuyện về việc có một ngôi sao điện ảnh thể hiện như một diễn viên có phương pháp. Chúng ta sẽ đi sâu vào nhiều ví dụ nổi tiếng sau, nhưng chỉ cụm từ ” Phương pháp diễn xuất ” có thể gợi nhớ đến những cái tên như Daniel Day-Lewis hoặc Christian Bale.

Chắc chắn, đó là một khái niệm thú vị để có được một số chú ý dễ dàng, nhưng việc người dẫn đầu của bạn thực sự đi xung quanh bối cảnh nhân vật có giúp ích cho quá trình sản xuất không? Và, làm thế nào để các đạo diễn, người điều khiển máy quay, diễn viên đóng thế và các nghệ sĩ trang điểm làm việc với những tính cách đôi khi gây gổ như vậy?

Hãy đi sâu vào thế giới mạnh mẽ, điên rồ và đôi khi, cần thiết của phương pháp diễn xuất. Chúng ta sẽ khám phá thuật ngữ, lịch sử của nó và làm nổi bật một số màn trình diễn xuất sắc nhất trong khi kiểm tra cách các nhà làm phim có thể khai thác các tác phẩm của những nghệ sĩ tuyệt vời này.

Method Actor là gì?

Trước tiên, hãy làm rõ một số điều về định nghĩa của diễn xuất theo phương pháp diễn xuất và cách diễn xuất. Từ điển Cambridge định nghĩa phương pháp diễn xuất là “một phong cách diễn xuất trong đó một diễn viên cố gắng hiểu và cảm nhận được cảm xúc của nhân vật mà họ thể hiện”.

Tuy nhiên, đối với nhiều người hâm mộ điện ảnh, thuật ngữ này thường bị hiểu sai, tập trung vào việc một diễn viên sẵn sàng thay đổi cơ thể của họ bằng cách tăng hoặc giảm cân (như chúng ta có thể thấy nhiều lần với Christian Bale nói trên) hoặc bằng cách thay đổi vĩnh viễn (như chúng ta đã từng được thấy gần đây với Shia LaBeouf xăm hình lớn để biểu diễn).

Từ đó, diễn xuất theo phương pháp đã trở thành một thuật ngữ chung cho bất kỳ hình thức diễn xuất nào mà diễn viên cố gắng hòa mình vào nhân vật – về mặt cảm xúc và / hoặc thể chất. Tuy nhiên, từ góc độ làm phim, điều quan trọng là phải hiểu những điều cơ bản về phương pháp diễn xuất và cách thực sự có một số phong cách và cách tiếp cận khác nhau.

Khái niệm cơ bản của phương pháp diễn xuất

Các phiên bản đầu tiên của “diễn xuất theo phương pháp” mà chúng ta có thể truy ngược qua lịch sử sân khấu và biểu diễn đến từ diễn viên nổi tiếng người Nga Konstantin Stanislavski và kỹ thuật độc đáo của riêng anh ấy mà từ đó được gắn nhãn là hệ thống của Stanislavski.

Có từ đầu những năm 1900, hệ thống này là một trong những hệ thống đầu tiên tập trung vào “nghệ thuật trải nghiệm” như một cách để giúp các diễn viên phát triển tốt hơn màn trình diễn của họ bằng cách tập trung vào cảm xúc và hành vi tiềm thức của chính họ.

Hệ thống của Stanislavski cuối cùng sẽ nhường chỗ cho một số biến thể khác của kỹ thuật “tự tập trung” này đã trở thành quan điểm diễn xuất phổ biến. Ba cách tiếp cận quan trọng đồng nghĩa với phong cách hành động theo phương pháp đến từ ba giáo viên khác nhau và tập trung vào ba khía cạnh phương pháp luận khác nhau:

Lee Strasberg, người đưa ra phương pháp tiếp cận tâm lý xã hội.

Stella Adler, người đưa ra cách tiếp cận xã hội học.

Sanford Meisner, người đưa ra phương pháp tiếp cận hành vi.

Mặc dù mỗi cách tiếp cận là duy nhất, nhưng tất cả đều có chung phong cách tập trung vào bản thân và đã dạy một số phương pháp làm việc nổi tiếng nhất hiện nay. Đặc biệt, Sanford Meisner và Kỹ thuật Meisner của anh ấy thường được sử dụng như một phương pháp và cách ứng biến và đã rất hữu ích cho các nhà làm phim indie như Wendy McColm, điều mà cô ấy nói đến trong cuộc phỏng vấn này.

Các phương pháp diễn xuất nổi tiếng và vai trò

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, không có gì Hollywood yêu thích hơn là được nghe về một màn trình diễn diễn xuất theo phương pháp tuyệt vời. Và, như bạn có thể thấy trong video ở trên, có rất nhiều ví dụ đáng chú ý về việc các diễn viên đi đến một số thái cực điên rồ để xem và diễn. Tuy nhiên, đối với mỗi màn trình diễn của Daniel Day Lewis hoặc Christian Bale, có rất nhiều vai không phải bom tấn mà các diễn viên chuyển hướng phương pháp tiếp cận.

Dưới đây là một số ví dụ đáng chú ý về các diễn viên nổi tiếng trong các vai diễn mang tính biểu tượng bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận:

Adrien Brody: The Pianist

Hilary Swank: Boys Don’t Cry

Al Pacino: Scarface

Min-sik Choi: Old Boy

Rooney Mara: The Girl with the Dragon Tattoo

Heath Ledger: The Dark Knight

Charlize Theron: Monster

Marlon Brando: The Godfather

Forest Whitaker: The Last King of Scotland

Robert De Niro: Taxi Driver

 Làm phim với các phương pháp diễn xuất

Vì vậy, câu hỏi vẫn còn là, làm thế nào để các đạo diễn thực sự làm việc với các phương pháp diễn xuất trên phim trường? Và, làm thế nào các nhà làm phim có thể làm việc tốt nhất để khai thác những màn trình diễn mạnh mẽ này? Đôi khi, chắc chắn có thể có những thách thức khi làm việc với các phương pháp, nhưng tôi tranh luận rằng đối với nhiều ví dụ ở trên, ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với nhược điểm.

Ngay cả khi đó có thể là một chiêu trò PR, việc có một diễn viên có phương pháp chuyên dụng trong phim trường của bạn có nghĩa là bạn đang làm việc với một sinh viên thực sự của nghề diễn xuất, một người đang mài giũa kỹ năng của họ trong một kỹ thuật cụ thể. Điều quan trọng vẫn là làm việc với các phương pháp như bạn làm với bất kỳ phương pháp tiếp cận phi phương pháp nào và giao tiếp sẽ luôn là yếu tố quan trọng.

Tuy nhiên, các phương pháp diễn xuất mang lại một số lợi thế quan trọng, vì cách tiếp cận của họ giúp cung cấp sự nhất quán cho một vai trò có thể ổn định trong suốt quá trình sản xuất. Nếu một diễn viên có thể duy trì kết nối và có tính cách ngay từ lần đọc kịch bản đầu tiên, trong suốt quá trình diễn tập và đến những ngày quay cuối cùng, họ sẽ có thể dễ dàng tái tạo các màn trình diễn trong khi liên tục mài giũa tính cách của mình.

Phương pháp cũng là một công cụ rất hữu ích cho các nhà làm phim, những người muốn khuyến khích sự ứng biến trên trường quay và trong các cảnh khác nhau. Đúng vậy, các phương pháp diễn xuất đôi khi bị hỏng – không ai hoàn hảo cả. Nhưng có một nền tảng diễn xuất để dựa vào khi được yêu cầu mạo hiểm ứng biến và đối thoại có thể là chìa khóa để mang lại một số màn trình diễn thực sự ngoạn mục.

Tương lai của phương pháp diễn xuất

Sự thật mà nói, thực tế có một số nghiên cứu và bài luận ngoài kia cho rằng phương pháp diễn xuất không thực sự cần phải là thuật ngữ hấp dẫn kỳ diệu này. Thay vào đó, người ta có thể tranh luận rằng diễn xuất theo phương pháp chỉ là cách hầu hết các diễn viên tiếp cận vai diễn của họ mọi lúc. Miễn là màn trình diễn đến từ nơi kết nối bản thân và sự đồng cảm, bất kỳ diễn viên nào cũng có thể được phân loại là “phương pháp”.

Cũng có một chút tranh cãi về việc thực hành phương pháp diễn xuất. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ví dụ về các diễn viên đi quá xa, cũng như các cuộc thảo luận về lý do tại sao chúng ta không bao giờ nghe nói về các diễn viên nữ theo phương pháp tuyệt vời và việc các diễn viên Da đen (hoặc người da màu) thực hành phương pháp diễn xuất có thể gây nguy hiểm như thế nào .

Cuối cùng, khi nội dung phim và video tiếp tục phát triển theo những cách mới và thú vị, các nguyên tắc của phương pháp diễn xuất sẽ vẫn là một yếu tố quan trọng trong cách các diễn viên phát triển các màn trình diễn hấp dẫn. Và, như lịch sử cho thấy, những nguyên tắc đó sẽ tiếp tục phát triển.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch