Bạn muốn chỉnh màu cho video của mình? Hãy cân nhắc việc sử dụng một color checker hay color chart để có thể chỉnh màu một cách hoàn hảo nhất có thể.

CÁCH SỬ DỤNG COLOR CHECKER TRONG QUAY PHIM

Để có thể chỉnh màu – và cân màu – một cách hoàn hảo, người làm phim phải mất nhiều năm thực hành. Việc chỉnh màu video một cách hoàn hảo đem lại cảm giác rất tươi mới. Phần lớn thời gian, chúng ta nghĩ rằng chỉnh màu là việc của hậu kỳ, của DaVinci Resolve. Mặc dù vậy, có một công cụ mà bạn có thể sử dụng trong quá trình quay để giúp quản lý màu sắc một cách hiệu quả để việc chỉnh màu trong hậu kỳ diễn ra suôn sẻ hơn nhiều. Công cụ đó là color checker hay còn gọi là color chart.

Tôi phải thừa nhận rằng cách đây không lâu, tôi thậm chí không biết color checker là cái gì. Rõ ràng là tôi thấy người ta dùng nó, nhưng tôi không biết nó để làm gì và hoạt động ra sao. Thành thực mà nói, khi có trong tay một cái color checker rồi, tôi vẫn phải lên mạng mò mẫm  coi là nó dùng để làm gì và dùng như thế nào. Sau rất nhiều nỗ lực, tôi cũng khám phá ra được color checker mạnh đến cỡ nào.

Hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào mà công cụ nhỏ này có thể giúp bạn tạo ra một video đẹp hơn:

Màu sắc hoàn hảo

Có rất nhiều điều cần thiết để đảm bảo video của bạn có màu sắc hoàn hảo – từ cân bằng CRI chính xác trong ánh sáng đến cài đặt nhiệt độ màu và cân bằng trắng phù hợp trên máy quay. Tất cả các yếu tố này đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo màu sắc của hình ảnh được chính xác nhất có thể. Vai trò của color checker hay còn gọi là color chart là giúp bạn giữ màu sắc không đổi và nhất quán trong toàn bộ quá trình. Thông qua sự thay đổi về ống kính, máy quay, và ánh sáng… color chart giúp giữ cho mọi thứ hoạt động một cách trơn tru.

Vậy thì, nó làm điều đó như thế nào? Về cơ bản, color palette trên color checker là các ô màu cyan, xanh lá, magenta, vàng, đỏ và xanh dương hoàn hảo. Một khi được quay trong khung hình của máy quay, hình ảnh này sẽ được đưa vào NLE của bạn. Một khi được đưa vào NLE, hoặc phần mềm hỗ trợ color corection, bạn có thể khai thác thông tin này để cân màu hình ảnh một cách hoàn hảo.

Bạn có thể kiểm tra video dưới đây để hiểu toàn diện hơn về cách dùng color checker trong project của bạn.

Phơi sáng hoàn hảo

Một lợi ích khác của việc sử dụng color checker là (thông thường) nó đi cùng với một thẻ middle grey. Một thẻ middle grey có mức IRE ở 50. Có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó với hai công cụ: zebras và false color. Nếu bạn thiết đặt zebras ở 50%, một khi zebras xuất hiện trên thẻ middle grey, bạn sẽ biết là bạn đã phơi sáng hình ảnh chính xác. False color cũng tương tự  như vậy. Bất kỳ màu nào bạn đã phân bổ để đại diện cho mức 50 IRE, một khi bạn phơi sáng chính xác, màu sắc đó sẽ xuất hiện trên vùng thẻ middle gre, do đó cho bạn biết là bạn đã có được hình ảnh phơi sáng chính xác.

Nhìn chung, việc dùng color checker khi quay luôn là một lựa chọn tuyệt vời. Dù đây không phải là thứ thú vị nhất mà bạn muốn mua ngay lúc này, nhưng có nó, bạn sẽ có thể làm ra được những video tốt hơn.

Nguồn: Premium Beat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch