Cú máy pan là một trong những chuyển động máy quay phổ biến nhất và dễ thích ứng nhất. Và là một trong những điều căn bản mà bạn cần biết khi quay phim.

GIỚI THIỆU CÚ MÁY PAN VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Từ những ngày đầu học ở trường điện ảnh, họ sẽ đưa cho bạn một cái máy quay, một cái chân máy và dạy bạn các pan máy. Trải nghiệm đó sẽ rất tệ. Cái chân máy mà bạn dùng có cái đầu dầu như hạch và cú pan của bạn sẽ không mượt mà hấp dẫn gì hết. Nếu điều đó đã xảy ra với bạn, hẳn bạn sẽ có một ấn tượng không hay về cú máy pan này. Nhưng chúng tôi vẫn muốn bạn hãy suy nghĩ lại.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cú máy pan cùng cách sử dụng nó một cách hiệu quả cùng một vài biến thể khác của cú máy này.

Định nghĩa về cú máy pan

Một cú máy pan là khi bạn quay máy quay từ một vị trí cố định. Nó là kỹ thuật mà bạn dùng để theo dõi một đối tượng và bạn có thể quay ở tốc độ màn trập chậm hơn để tạo ra cảm giác về tốc độ hoặc chuyển động.

Lịch sử của cú máy pan

Cú máy pan có tuổi đời gần bằng tuổi của điện ảnh. Trong những ngày đầu, cực kỳ khó để có thể di chuyển được máy quay, vậy nên người ta dùng ta thường dùng cú pan để truyền tải chuyển động qua một cảnh.

Whip pan là gì?

Whip pan là một biến thể của pan, ở đây, máy quay pan nhanh đến mức hình ảnh bị blur thành các vệt màu không rõ ràng. Nó được dùng như một chuyển đổi giữa các shot khác nhau, và có thể truyền tải cảm giác về thời gian trôi qua hoặc một hành động ở tốc độ điên cuồng.

GIỚI THIỆU CÚ MÁY PAN VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Tại sao bạn nên dùng cú máy pan?

Cú máy pan, bên cạnh chuyện nó là một trong những bài học đầu tiên của bạn trong trường điện ảnh, còn có thể cho phép bạn theo chân nhân vật, thể hiện sự thay đổi về mặt thời gian hoặc tiết lộ một plot point.

Các ví dụ về cú máy pan.

Tất cả các nhà làm phim vĩ đại đều dùng cú máy pan. Không có shot quay nào là quá đơn giản. Nếu bạn đang làm phim hoặc chương trình truyền hình, bạn chắc chắn sẽ cần dùng đến cú pan vào một lúc nào đó. Bạn có thể dùng chúng một cách tinh tế hoặc tìm ra cách để chúng có thể tạo ra phong cách và giọng điệu riêng cho phim của bạn, như chúng đã làm trong Grand Budapest Hotel.

Phong cách của Wes Anderson luôn là một chủ đề nóng được mọi người sôi nổi bàn tán. Tôi thích cách ông ấy sử dụng cú pan theo kiểu vừa trữ tình vừa hài hước. Có những lúc tôi nghĩ rằng tôi đã biết rõ mánh của ông khi dùng cú máy pan trong các bộ phim của mình, nhưng khi xem lại các bộ phim của ông, tôi vẫn cảm thấy mình bị nhận chìm hoàn toàn vào câu chuyện và cảm giác rằng các cú máy pan mà ông dùng không chỉ nhằm kiểm soát điểm nhìn của bạn mà còn làm cho bạn cảm thấy rằng câu chuyện của ông như một chuyến tàu lượn siêu tốc.

Cú pan cũng có thể mang tính thực dụng hơn, như trong Band of Outsiders.

Cú pan này chỉ là một cách để cho thấy chuyển động và đi theo cái xe. Nó có vẻ hơn đơn giản và bình thường nhưng nó giữ cho chúng ta ở trong câu chuyện và tôi dám cá rằng đó là chủ đích của đạo diễn.

Nếu bạn muốn các cú pan phức tạp hơn, hãy xem các tác phẩm của Damien Chazelle. Bên cạnh việc sử dụng whip pan, Chazelle kết hợp các cú pan với chuyển động dolly và tilt. Các bộ phim của Chazelles được kiểm soát một cách chặt chẽ về cả mặt kỹ thuật lẫn nghệ thuật. Kiểm soát nhịp độ, hoặc câu chuyện tình yêu, hoặc thậm chí là các sự kiện bi thảm trong đời và không có gì tạo cảm giác bị kiểm soát nhiều hơn là một cú pan trên cây gậy của người nhạc trưởng.

Nguồn: No Film School

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch