Ngày 8/8/2019, Blackmagic Design giới thiệu DaVinci Resolve 16.1, bản cập nhật mới của phần mềm dựng phim, chỉnh màu, hiệu ứng hình ảnh và xử lý âm thanh hậu kỳ được yêu thích trên toàn thế giới, bao gồm nhiều cập nhật mới cho trang Cut để giúp đẩy nhanh quá trình dựng.

GIỚI THIỆU DAVINCI RESOLVE 16.1

Bạn có thể tải miễn phí DaVinci Resolve 16.1 public beta từ website của Blackmagic Design.

Blackmagic Design ra mắt bản chính thức DaVinci Resolve 16, đồng thời giới thiệu public beta của DaVinci Resolve 16.1 với các tính năng tiên tiến mới. Public beta cho phép Blackmagic Design tiếp tục phát triển các ý tưởng mới và kết hợp với khách hàng để đảm bảo rằng chúng được cải tiến đúng cách nhằm hoạt động hiệu quả trong môi trường làm việc thực tế.

Vì các studio lớn dùng DaVinci Resolve để xử lý hầu hết các phim điện ảnh trên thế giới cần được cập nhật hệ thống trước khi mùa lập trình tiếp theo bắt đầu, bản public beta cho phép Blackmagic Design tiếp tục phát triển các ý tưởng mới mà không gây chậm trễ cho quá trình làm việc của các studio lớn, người người cần hoàn tất và thử nghiệm bản phát hành mới của DaVinci Resolve trước khi bước vào chạy thực tế. Các tính năng mới sẽ tập trung chủ yếu ở trang Cut, nơi chúng tôi tiếp tục làm việc để hướng tới mục tiêu biến nó thành trình dựng phim nhanh nhất thế giới. Mục tiêu của chúng tôi là cho phép khách hàng giảm đáng kể tổng thời gian quay vòng cho các công việc phức tạp.

Các thay đổi trong bin giờ đây cho phép người dùng đặt media trong nhiều folder và cô lập các clip – không cho phép xem các clip này khi chúng đang ở trong source tape. Đồng bộ hoá bin hoặc đồng bộ hoá window. Các clip sẽ được xem trong tất cả các thư mục bên dưới mức hiện tại và khi người dùng điều hướng ngược lại các level trong bin, source tape sẽ tái cấu hình lại trong thời gian thực. Thậm chí còn có một menu để chọn trực tiếp các thư mục trong project của người dùng.

Một tính năng thú vị được thêm trong bản public beta là Smart Indicator mới. Trang Cut mới trong DaVinci Resolve 16 có rất nhiều tính năng thông minh, hoạt động bằng các ước tính nơi người dựng muốn thêm một edit hoặc chuyển đổi và cho phép áp các edit hoặc chuyển đổi này mà không làm mất thời gian thiết đặt điểm in-out tại các vị trí chính xác trên clip.

GIỚI THIỆU DAVINCI RESOLVE 16.1

Nó có tốc độ rất nhanh bởi vì phần mềm dự đoán điều người dựng phim muốn làm và thực hiện nó bằng cách thêm inset edit, hoặc thêm một chuyển đổi vào edit gần nhất với nơi người dựng phim đã đặt CTI. Vấn đề là trong các dự án phức tạp, khá khó để biết được phần mềm sẽ làm gì và edit nào nó sẽ đặt hiệu ứng hoặc clip vào. Đây là lúc smart indicator mới sẽ tạo các điểm đánh dấu nhỏ trong timeline để người dùng sẽ nhận được phản hồi liên tục về nơi DaVinci Resolve sẽ đặt các edit và các chuyển tiếp. Smart indicator mới liên tục cập nhật trực tiếp khi người dựng di chuyển trên timeline.

Một trong số những phản hồi phổ biến nhất được yêu cầu là một cách nhanh hơn để cắt clip trong timeline, và giờ đây DaVinci Resolve 16.1 có thêm một icon cut clip trong giao diện người dùng và chỉ cần nhấn vào đó thì nó sẽ cắt các clip trong timeline tại điểm CTI. Cái này rất nhanh, chỉ cần một cú click, clip được cắt ngay lập tức.

Nhiều thay đổi cũng được thực hiện trong DaVinci Resolve Editor Keyboard mới, bao gồm một tính năng cuộn thích ứng trên search dial, sẽ làm chậm một job khi người dựng phim đang tìm một điểm in, tất cả đều tự động. Các nút live trimming đã được đổi tên đúng theo chức năng trong trang Edit, và chúng được chuyển thành trim in, trim out, transition duration, slip in và slip out. Các phim chức năng phía trên của bàn phím giờ đã được dùng cho nhiều chức năng dựng phim khác nhau.

Có các chế độ edit bổ sụng trên các phím chức năng, cho phép dựng phim theo nhiều kiểu khác nhau trực tiếp từ các phím chuyên dụng trên bàn phím. Có cả một cửa sổ chuyển đổi mới dùng phím F4 và nhấn và xoay search dial để chọn tức thời từ tất cả các loại chuyển đổi trong DaVinci Resolve. Người dùng cần gọi nhanh hiệu ứng picture in picture có thể nhấn F5 và áp chúng ngay lập tức.

Đôi lúc, khi dựng các show truyền hình với deadline chặt chẽ, có ít thời gian để phát đi phát lại bản dựng nhằm tìm ra những điểm chưa hợp lý. DaVinci Resolve 16.1 giới thiệu một trình cho phép tìm các điểm này, gọi là Boring Detector, cho phép toàn bộ timeline được đánh dấu tại các vị trí có các shot quá dài và có nguy cơ gây nhàm chán cho người xem. Boring Detector cũng có thể chỉ ra vị trí các jump cut nơi các shot quá ngắn. Các phân tích liên tục chỉ ra phần nào của timeline đang có nguy cơ gây chán để người dựng phim có thể điều chỉnh lại, họ có thể thấy các phần còn lại của bản dựng được xem là có nguy cơ gây chán. Boring Detector rất tuyệt khi dùng source tape, vì người dựng có thể thực hiện nhiều edit mà không cần phát lại timeline, vậy nên Boring Detector sẽ là một source phản hồi trực tiếp thay thế.

GIỚI THIỆU DAVINCI RESOLVE 16.1

Một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của DaVinci Resolve 16.1 là sync bin mới. Sync bin là một trợ lý dựng kỹ thuật số làm nhiệm vụ liên tục sắp xếp hàng ngàn clip và tìm ra các clip mà người dùng cần và hiển thị nó một cách đồng bộ hoá với điểm trong timeline mà người dùng đang làm việc.

Sync bin sẽ hiển thị các clip từ máy quay trong một shoot được xếp chồng lên nhau theo số máy quay và viewer sẽ chuyển nó thành multi view để người dùng có thể thấy tùy chọn nào mà họ có cho các clip được đồng bộ hoá với shot đó trong timeline. Sync bin dùng ngày tháng và timecode để tìm và đồng bộ hoá các clip, và chỉ bằng cách dùng metadata và ngày tháng trên máy quay, người dùng có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình dựng.

Sync bin thay đổi hoàn toàn cách dựng multi camera. Chỉ cần cuộn dọc timeline và sync bin sẽ chỉ hiển thị các shot liên quan đến các clip trong timeline. Người dùng cũng có thể cuộn xuống phía dưới cùng của timeline và thêm shot. Khi dùng DaVinci Resolve Editor Keyboard,  người dùng chỉ cần giữ số camera và xoay search dial để “ghi đè trực tiếp” clip vào timeline, giúp quá trình dựng nhanh hơn nữa.

Việc dựng các shot cận cũng đã được cải tiến trong DaVinci Resolve 16.1 và giờ đây, với tính năng tự động nhận dạng khuôn mặt và các phân tích và sẽ zoom shot dựa trên vị trí khuôn mặt của diễn viên để tạo ra các khung hình đẹp.

Nếu người dùng sử dụng các shot từ các máy quay không có timecode, thì cửa sổ sync mới sẽ cho phép họ sắp xếp và sync các clip từ nhiều máy quay. Cửa sổ sync hỗ trợ sync theo timecode và nó còn có thể phát hiện âm thanh và sync clip theo âm thanh. Tất cả các clip đã được sync sẽ hiển thị một icon sync trong media pool để người dùng biết được clip nào đã được sync và có thể dùng được. Sync clip bằng tay dùng cửa sổ sync mới cho phép các workflow như multiple action camera dùng các tính năng mới như source overwrite editing và sync bin mới.

GIỚI THIỆU DAVINCI RESOLVE 16.1

Grant Petty, CEO của Blackmagic Design cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng với bản cập nhật lần này, vì nó có nhiều tính năng mới nhằm tạo ra một cách thức hoàn toàn mới để xử lý các dự án dựng phức tạp. Các tính năng mới này đã được thực hiện từ trước và chúng tôi đang thử các tính năng mới mà chúng tôi đã phát triển cùng với sự hợp tác của người dùng. Việc này hết sức thú vị bởi nó giúp tạo ra những thứ hoàn toàn mới chưa bao giờ có trước đây!”

Các tính năng mới trong DaVinci Resolve 16.1

DaVinci Resolve 16.1 public beta hiện đã có mặt tại website của Blackmagic Design, miễn phí tải về.