12 Cung Hoàng Đạo

Hoodies: Từ áo học sinh trung học đến thời trang cao cấp

Hoodie đến từ đâu

Ngày nay, chúng ta thường gắn áo hoodie của nam giới với các ngôi sao hip-hop hay các vận động viên chơi ván trượt, coi nó như một loại trang phục đại diện cho một nền văn hóa phụ đã nổi lên thành xu hướng trong thập kỷ qua.

Theo nghĩa truyền thống, chiếc áo hoodie điển hình sử dụng chất liệu vải cotton nhẹ và có mũ trùm đi kèm. Ngoài sự khác biệt này, chúng được chia thành áo chui đầu và áo trùm đầu có khóa kéo.

Hoodies: Từ áo học sinh trung học đến thời trang cao cấp

Bản thân chiếc áo có mũ trùm đầu đã có từ nhiều thế kỷ trước, từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại và sau đó là áo trùm đầu mang tính chất tôn giáo trong các thời đại tiếp theo.

Phiên bản hiện đại nhất và là tiêu chuẩn áo hoodies ngày nay bắt đầu vào những năm 1930 nhờ công của thương hiệu Knickerbocker Knitting Company, một xưởng sản xuất áo len sau này phát triển thành công ty may mặc Champion Products. Áo hoodies về cơ bản là một chiếc áo len có mũ trùm đầu dựa trên dây chuyền sản xuất đồ lót trong thời tiết lạnh được phát triển cho những người lao động làm việc ngoài trời qua mùa đông hoặc trong các kho bảo quản lạnh và cần kết hợp giữ ấm và bảo vệ đầu.

Hoodies: Từ áo học sinh trung học đến thời trang cao cấp

Champion Products lắng nghe nhu cầu của các chương trình thể thao tại các trường trung học địa phương và phát triển áo nỉ dày dành riêng cho các cầu thủ bóng đá và điền kinh cần luyện tập trong thời tiết lạnh và ẩm ướt. Mối quan hệ này cuối cùng đã dẫn đến việc Champion Products cung cấp thiết bị thể thao cho các trường trung học. Các học sinh sau đó thường mặc quần áo tập một cách ngẫu hứng bên ngoài các buổi luyện tập và thi đấu.

Hoodies: Từ áo học sinh trung học đến thời trang cao cấp

Bên ngoài quần áo thể thao và quần áo bảo hộ lao động, áo hoodies dần xâm nhập vào văn hóa đại chúng bắt đầu vào những năm 70, thời đại chứng kiến ​​sự phát triển của phái nữ trong thể thao, phong trào hip-hop phát triển mạnh mẽ và bộ phim Rocky đầu tiên, với nhân vật chính Rocky thường xuyên xuất hiện với chiếc áo hoodies, đã biến nhân vật của Sylvester Stallone thành một biểu tượng của tầng lớp lao động. Do đó, đặc điểm nhận dạng của áo hoodie đã bị tách ra: gắn liền với việc tập luyện thể thao nghiêm túc, chăm chỉ và mặt khác, là biểu tượng của con người tự lập.

Các nền văn hóa skater và punk trong những năm 80 và 90 đã sử dụng áo hoodie như một loại quần áo để che chắn khuôn mặt và tạo cảm giác bí ẩn. Do đó, các quy tắc ăn mặc của trường trung học bắt đầu cấm áo hoodie vào những năm 90 và 2000.

Sự phát triển của văn hóa khởi nghiệp và công nghệ cao trong những năm 2000 và 2010 đã chứng kiến ​​các nam giám đốc điều hành mặc áo hoodie thể thao cùng với quần jean và áo phông như một biểu tượng của sự đổi mới không ngừng, sự tập trung cao độ và sự thư giãn của văn hóa công ty. Sự thay đổi này cuối cùng đã làm giảm ranh giới giữa công việc và cuộc sống, nó cũng khiến áo hoodie trở thành một loại trang phục được chấp nhận, đặc biệt là ở những nơi làm việc theo phong cách casual.

Áo hoodies của các thương hiệu nổi tiếng

Áo hoodie nam được các thương hiệu nổi tiếng chú ý những năm 2010: đặc biệt là sự hợp nhất dần dần giữa thời trang streetwear và các nền văn hóa phụ, bao gồm cả văn hóa hip-hop và skate, với thời trang cao cấp, chính thống. Ngày nay, những chiếc áo hoodie thời trang dành cho các chàng trai vẫn mang kiểu dáng cổ điển được giới thiệu cách đây nhiều thập kỷ nhưng cũng thêm một vài yếu tố mới kết hợp với nhiều chất liệu khác nhau.

Được coi là một phong cách thể thao casual trong thập niên 90, những chiếc áo hoodie mang thương hiệu nổi tiếng xuất hiện vào khoảng những năm 2000, được giới thiệu bởi các thương hiệu theo xu hướng preppy như Tommy Hilfiger và Ralph Lauren. Khi các tổ chức thể thao dần nới lỏng quy định về trang phục của vận động viên trong suốt hai thập kỷ gần đây, bạn sẽ phát hiện ra những cầu thủ hàng đầu như LeBron James mặc áo hoodies trên sân thi đấu.

Hoodies: Từ áo học sinh trung học đến thời trang cao cấp

Để tạo ra một chiếc áo hoodie phong cách dành cho các chàng trai, những nhà mốt danh tiếng đã có những thay đổi phá cách so với khuôn mẫu thế kỷ 20 của Champion Products:

Được gọi là “Áo nỉ mang tuyên ngôn thời trang” vào cuối những năm 2010, những chiếc áo hoodies của các thương hiệu nổi tiếng thường sử dụng chất liệu cao cấp, bao gồm da và sa tanh, và kết hợp các họa tiết thêu, color blocking và chần bông.

Hoodies: Từ áo học sinh trung học đến thời trang cao cấp

Nổi lên cùng với áo hoodie thiết kế dành cho nam, áo nỉ phong cách parody hài hước, châm chọc được phát triển và thúc đẩy bởi các thương hiệu xa xỉ khác như Hermes hay Celine.

Những chiếc áo hoodie thiết kế cũng đã trở thành một biểu tượng của sự sang trọng. Trong khi những thiết kế trên sàn diễn thời trang giống như tác phẩm nghệ thuật và không thực tế để mặc bên ngoài sàn diễn, thì áo hoodies của các thương hiệu nổi tiếng là sự kết hợp phong cách thời trang đường phố streetwear và sang trọng mang đến một sự nâng cấp về phong cách cho món đồ truyền thống trong tủ quần áo của chúng ta.

Hoodies: Từ áo học sinh trung học đến thời trang cao cấp

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button