Trở thành một đạo diễn phim là chưa bao giờ là dễ dàng. Có nhiều cách để đến đó, nhưng cuối cùng, chỉ có một động lực duy nhất: BẠN. Bất kể việc học hoặc kỹ năng hiện tại của bạn, nếu bạn muốn làm phim, bạn sẽ làm được. Nhưng điều đó nói dễ hơn làm, vì vậy hãy đi sâu hơn một chút để trả lời làm thế nào để trở thành một đạo diễn.

1.Học từ những điều tốt nhất

Có một kiến thức về kỹ thuật và chỉ đạo nhất định sẽ cần để trở thành một đạo diễn. Nhưng thực sự học cách chỉ đạo có thể đến từ hai nguồn: Làm việc trên phim của chính bạn và phân tích phim của người khác.

Xem phim từ các đạo diễn phim tuyệt vời là một cách dễ dàng (và thú vị!) đó là cách để hiểu ngôn ngữ điện ảnh. Nhưng đừng lấy nó từ họ, vì đấy không phải là cách để trở thành đạo diễn.

Internet có đầy đủ các tài nguyên cho phép bạn nghiên cứu, phân tích, thảo luận và đánh phim. Bạn có thể tìm thấy các hướng dẫn làm phim và các bài thảo luận video trên các trang web như kênh YouTube hoặc lớp học miễn phí về các kỹ thuật làm phim.

Các nghệ sĩ cần nguồn cảm hứng, và thậm chí các nhà làm phim như Spielberg tìm kiếm nó trong tác phẩm của các anh hùng và đồng nghiệp của anh ta.

Có thể bạn yêu thích phim David Fincher nhưng bạn cho rằng bạn sẽ không bao giờ có thể chỉ đạo như anh ấy. Với những video như thế này, khi chúng ta xem xét kỹ các kỹ thuật và chiến lược của một nhà làm phim cụ thể, rốt cuộc dường như điều đó là không thể.

Điều quan trọng là phải xem các nhà làm phim như Fincher đang hoạt động như thế nào trong ngành phim ảnh hàng đầu nhưng cũng có những video được làm riêng cho những người nghiệp dư. Nếu bạn nghĩ làm một cái gì đó như Inception nằm ngoài tầm với của bạn, hãy nghĩ lại. Xem khi chúng tôi tạo lại một bộ phim VFX điên rồ nhất để kiếm tiền bằng đồng đô la.

Cho dù bạn là một người hâm mộ Kubrick khó tính hay bạn đang say mê các bộ phim của Sofia Coppola, internet sẽ cung cấp cơ hội để “học” cách trở thành đạo diễn chỉ bằng cách xem. Chắc chắn đó là một nền giáo dục thụ động, và nó sẽ không thay thế trải nghiệm thực tế, nhưng nó sẽ kích hoạt bộ não của bạn và khiến bạn trở thành một đạo diễn phim chỉnh chu hơn.

2.Crew trên phim trường

Trở thành một đạo diễn phim hoặc truyền hình đòi hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc hơn là đào tạo giáo dục chính quy (mặc dù có bằng Cử nhân là hữu ích). Các trường điện ảnh tốt nhất có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc trở thành một đạo diễn có kỹ thuật tuyệt vời, nhưng làm việc trong nhiều khi on-set sẽ giúp chuẩn bị tốt hơn cho ai đó trở thành đạo diễn phim.

Hầu hết mọi người bắt đầu làm công việc đầu tiên với tư cách là Trợ lý sản xuất nhưng sau đó có nhiều lựa chọn hơn. Đây là một video tuyệt vời giải thích các tùy chọn đó và phân cấp trên một bộ phim.

Làm việc với tư cách là Trợ lý cho các đạo diễn, nhà quay phim và dựng phim sẽ giới thiệu một cá nhân với đầy đủ những gì một đạo diễn làm. Sử dụng những kỹ thuật học được từ lĩnh vực này để viết và đạo diễn phim cá nhân là một cách khác để được chú ý như một đạo diễn phim tiềm năng.

Kinh nghiệm và kiến thức bạn sẽ nhận được từ việc tìm kiếm công việc trên một bộ phim là vô giá – Việc đào tạo công việc cho bất kỳ ngành nghề nào là con đường để đi.

3.Viết một bộ phim ngắn

Trở thành một đạo diễn phim là một công việc mà về cơ bản bạn phải tự cho bản thân mình (Đầu tiên). Các hãng phim lớn không quản lý đạo diễn phim và bạn không thể bước vào và xin việc. Điều đó có nghĩa là bạn phải làm cho HỌ đến với BẠN. Và đó là lý do tại sao làm phim của riêng bạn là một bước cần thiết.

Điều đầu tiên bạn cần làm cho bộ phim của riêng bạn là một kịch bản. Bạn có thể viết kịch bản của riêng bạn hoặc bạn có thể tìm thấy tác phẩm của người khác. Đối với mỗi đạo diễn đang tìm kiếm “nguyên vật liệu”, có 10 nhà văn với 10 kịch bản, mỗi người chỉ chờ ai đó thực hiện chúng.

Nếu bạn sẽ tự viết kịch bản, tùy chọn tốt nhất là sử dụng phần mềm viết kịch bản như StudioBinder để loại bỏ tất cả các vấn đề định dạng mà các nhà văn đang cố gắng làm việc trong Microsoft Word hoặc Google Docs.

Nếu bạn chưa bao giờ viết một kịch bản trước đây, internet (một lần nữa) sẽ ở đây để giúp đỡ. Bạn sẽ tìm thấy một số trang web viết kịch bản với các bài viết về mọi khía cạnh của viết kịch bản – bao gồm cách viết đoạn hội thoại, vòng cung nhân vật và thậm chí cách viết cảnh chiến đấu.

Bây giờ bạn đã có kịch bản của mình, đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị dự án của bạn. Và chỉ như thế, bạn còn một bước nữa để trở thành một đạo diễn.

4.Chỉ đạo một bộ phim ngắn

Trình độ chuyên môn cần thiết để trở thành đạo diễn phim ít về kinh nghiệm sách vở và nhiều hơn về kinh nghiệm thực tiễn. Có nhiều đạo diễn không có kinh nghiệm từ sách vở nào. Vì vậy, những gì thực sự cần để trở thành một đạo diễn phim?

Bạn phải chứng minh bạn có thể chỉ đạo trước khi bất cứ ai sẽ thuê bạn chỉ đạo. Bắt đầu nhỏ – sử dụng điện thoại của bạn và một số bạn bè và tạo ra một cái gì đó giống như ekip  Mumblecore đã làm. Hãy xử lý các vấn đề cơ bản và sau đó. Sau một vài “sản phẩm không có ngân sách”, bạn có thể mở rộng các tham số.

Đây là một bộ phim ngắn của David F. Sandberg (Lights Out, Shazam!) Mà anh ấy làm trong nhà cùng vợ – bằng chứng là bạn có thể làm rất nhiều việc mà không cần ngân sách và không có đoàn làm phim.

Sau khi bạn viết kịch bản của mình, đã đến lúc bắt đầu lập kế hoạch. Một trong những điều đầu tiên cần làm là xây dựng cốt truyện cho dự án của bạn để bạn có thể hình dung ra những hình ảnh đẹp nhất để kể câu chuyện của mình.

Bạn có thể nghĩ rằng kịch bản phim dành cho người mới bắt đầu nhưng bạn đã nhầm. Hitchcock vẫn đang kể chuyện trên bộ phim thứ 50 của mình. Một nhà làm phim như Denis Villeneuve cũng thực hiện quá trình nghiêm túc.

Trong phân tích video này từ Arrival, bạn có thể thấy rằng một cảnh tượng được thiết kế như vậy bắt đầu bằng các bản phác thảo đơn giản trong bảng phân cảnh.

Nếu bạn không thể vẽ, hãy tìm một nghệ sĩ làm storyboard, hoặc chụp ảnh thay vào đó – vấn đề là trực quan hóa cảnh của bạn càng nhiều càng tốt. Điều này cho phép bạn tự do đưa ra các lựa chọn quay tốt nhất có thể trước khi bạn có toàn bộ đoàn làm phim đang chờ bạn để quyết định điều gì tiếp theo.

Dưới đây là một ví dụ về storyboard sử dụng ảnh chụp màn hình của một cảnh trong Prisoners của Denis Villeneuve minh họa cách lựa chọn quay có thể được thực hiện trước thời hạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH ĐẠO DIỄN: HỌC TỪ NHỮNG NHÀ LÀM PHIM ĐI TRƯỚC – PHẦN I

Khi công việc chuẩn bị của bạn đã xong, đã đến lúc gắn kết sản phẩm của bạn. Nhưng bạn bắt đầu ở đâu?

Tiết kiệm một số tiền và thuê một máy quay hoặc thuê một người quay phim có máy quay riêng của họ. Liên kết và thực sự chọn diễn viên, những người chỉ mong muốn làm việc như bạn. Có một số điều nên và không nên làm với quá trình casting, nhưng dự án của bạn sẽ có một bước tiến vượt bậc về chất lượng.

Và sau đó bạn làm lại từ đầu. Mỗi bộ phim bạn làm cho bạn một bước gần hơn để trở thành một đạo diễn được thuê. Mỗi dự án là một cơ hội để gặp gỡ các đồng nghiệp mới và xây dựng các mối quan hệ – Đó là chìa khóa. Và một khi bạn đã thực hiện một số ít phim mà bạn tự hào, đã đến số điện thoại của bạn giúp bạn dẫn dắt các hợp đồng làm phim: Director’s Reel.

5.Tạo Director’s Reel

Một Director’s Reel là một bản lý lịch trực quan mà bất cứ ai muốn thuê một đạo diễn phim đều muốn xem. Đó là bằng chứng rằng bạn đã hoàn thành công việc và nỗ lực. Trong bất kỳ dự án nào, đạo diễn đảm nhận một núi trách nhiệm, đó là lý do tại sao họ không chỉ giao việc cho bất kỳ ai.

Nhưng việc tạo ra một bản demo reel có một nghệ thuật và cấu trúc riêng. Có nhiều cách để tối đa hóa tác động của công việc và các lựa chọn của bạn để tránh điều đó sẽ làm giảm chất lượng của nó.

Sử dụng Director’s Reel để giới thiệu công việc của bạn nhưng điều quan trọng là tính cách và sự nhạy cảm nghệ thuật của bạn phải vượt qua. Nó có thể hấp dẫn để tạo ra một reel “Cool” hoặc “Beautiful” chỉ để đạt được một hợp đồng làm việc, nhưng, nếu đó không thực sự là tất cả những gì bạn muốn, nó có thể phản tác dụng. Đặt công việc tốt nhất của bạn về phía trước và trung thực về nhà làm phim bạn đang và muốn trở thành.

Nguồn: Studiobinder

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch