Tác giả: Richard Lackey

DaVinci Resolve là một phần mềm NLE và chỉnh màu được sử dụng phổ biến trên thế giới. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể có được phần cứng tốt nhất, vậy thì cái gì được và cái gì không?

MỘT BÀI KIỂM TRA THỰC TẾ VỀ HỆ THỐNG CHẠY DAVINCI RESOLVE

Cũng như tất cả công nghệ khác, mọi thứ thay đổi rất nhanh. Tại NAB 2019, DaVinci Resolve 16 public beta được ra mắt. Trong khi, mới năm 2015 vừa đây thôi, tôi còn loay hoay với Resolve 11. Tôi nhận được rất nhiều email về vấn đề ngân sách để xây dựng một hệ thống chạy Resolve, họ không đủ tiền để mua những phần cứng tốt nhất. Mọi người thường muốn biết về cấu hình tối thiểu chứ không phải là một hệ thống lý tưởng mà ai cũng muốn có nếu tiền bạc không phải là vấn đề.

Trước tiên, thông tin tốt nhất và mới nhất mà bạn có thể tìm thấy là hướng dẫn cấu hình dành cho DaVinci Resolve do Blackmagic Design cung cấp. Bạn có thể tải bản hướng dẫn cấu hình mới nhất cho DaVinci Resolve 15 tại đây.

MỘT BÀI KIỂM TRA THỰC TẾ VỀ HỆ THỐNG CHẠY DAVINCI RESOLVE

Các yêu cầu của một hệ thống chạy DaVinci Resolve

DaVinci Resolve là một phần mềm tuyệt vời và mạnh mẽ, mặc dù nếu chỉ cài đặt phần mềm lên máy tính thôi, bạn chưa thể tạo ra được một hệ thống phù hợp để làm việc. DaVinci Resolve là một trong những ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên nhất mà bạn sử dụng, và sẽ có thể gây ảnh hưởng không tốt đến bất cứ hệ thống nào không đủ khả năng để kiểm soát nó. Tuy vậy, bạn vẫn có thể làm cho PC của bạn chạy DaVinci Resolve khá ổn bằng việc nâng cấp GPU và dùng một số công cụ tối ưu hóa media được tích hợp sẵn bên trong Resolve.

Vấn đề không phải là nói cho bạn nghe về phần cứng, mà là giúp bạn hiểu rằng có một số yêu cầu tối thiểu mà bạn phải đáp ứng để có được một hệ thống đủ khả năng giúp bạn tận dụng tối đa sức mạnh của DaVinci Resolve.

MỘT BÀI KIỂM TRA THỰC TẾ VỀ HỆ THỐNG CHẠY DAVINCI RESOLVE

Dưới đây là một bản tóm tắt về yêu cầu tối thiểu của một hệ thống chạy Resolve mà bạn cần hướng tới:

CPU Core i7 thế hệ mới nhất hoặc tương đương. Nếu bạn đang lên kế hoạch sử dụng các file h.264 / AVC và HEVC, CPU của bạn sẽ phải đảm nhận quá trình decoding trước khi GPU tham gia xử lý. CPU là một thành phần quan trọng trong hệ thống của bạn.

RAM 16GB là con số tối thiểu cho bất kỳ máy tính nào mà bạn dùng để chạy DaVinci Resolve.

Hãy đầu tư vào GPU của bạn, có lẽ nó không phải là thành phần quan trọng  nhất trong một hệ thống máy tính chạy DaVinci Resolve (miễn là bạn đáp ứng được hai yếu tố ở trên). Tôi sẽ khuyên bạn nên tìm một GPU có bộ nhớ chuyên dụng tối thiểu là 4GB, dù nó là một GPU di động trong laptop hoặc một card máy tính. GPU cho game cũng được, nó không nhất thiết phải là một card Quadro cao cấp.

Nếu bạn muốn dùng laptop, bạn có thể mở rộng sức mạnh của GPU bằng cách gắn thêm một eGPU thông qua cổng Thunderbolt 3.

Băng thông của hệ thống lưu trữ cũng quan trọng. Kiểm tra các yêu cầu về tốc độ dữ liệu của media mà bạn dự định sẽ xử lý trên DaVinci Resolve và đảm bảo hệ thống của bạn đủ nhanh để cung cấp tốc độ dữ liệu trong thời gian thực.

Màn hình mà bạn dùng phải là loại chuẩn màu nhất mà bạn có thể mua được bằng tiền. Khi bạn sẵn sàng để nâng cấp trò chơi chỉnh màu của mình, bạn nên xem xét mua một thiết bị cho phép xuất hình từ máy tính ra một màn hình nữa (đây có thể là một card PCIe hoặc một thiết bị ngoài có Thunderbolt) và một màn hình chuẩn màu được hiệu chỉnh định kỳ.

Tận dụng tối đa sức mạnh của DaVinci Resolve từ phần cứng có giới hạn

Điều quan trọng là phải nói về kỳ vọng của bạn và nhu cầu sử dụng thực sự. Đối với một số người, chúng ta không thực sự có nhu cầu phát lại ở 4K trừ khi bạn có một màn hình 4K. Kể cả khi media của bạn ở định dạng 4K hoặc cao hơn và bạn có ý định xuất file ở 4K, bạn có thể dễ dàng dựng ở HD và sử dụng tài nguyên hệ thống một cách hiệu quả hơn rất nhiều, đặc biệt là khi phát lại ở thời gian thực là điều thực sự cần thiết.

MỘT BÀI KIỂM TRA THỰC TẾ VỀ HỆ THỐNG CHẠY DAVINCI RESOLVE

Proxies và độ phân giải của timeline

Một trong những tính năng hữu ích nhất của Resolve là bạn có thể nhanh chóng thay đổi độ phân giải của timeline mà không gây ảnh hưởng đến kết quả. Ngoài ra, đối với các định dạng RAW, bạn có thể thay đổi độ phân giải decode hoặc playback debayer. Điều này có nghĩa là bạn có thể giảm độ phân giải và chất lượng debayer tạm thời để đảm bảo hiệu suất phát lại cao nhất khi bạn dựng, và sau đó chuyển lại độ phân giải cũ để chỉnh màu.

Tính năng tối ưu hóa media và render cache của DaVinci Resolve.

Trong trường hợp giảm chất lượng debayer và/hoặc giảm độ phân giải của timeline vẫn không giúp cải thiện phát lại trong thời gian thực trên một số hệ thống nhất định (chủ yếu là trên laptop), có một số cách để xử lý vấn đề này. Một là để DaVinci Resolve tạo  Optimized Media. Optimized Media file là các proxy có độ phân giải thấp hơn và nén của các file gốc có độ phân giải cao từ máy quay. Các file tạm này hoàn toàn do DaVinci Resolve xử lý và có thể dùng để dựng, sau đó bạn có thể link lại với các file gốc ở độ phân giải lớn để chỉnh màu và xuất file.

Render Cache của Resolve cũng là một công cụ rất hữu dụng cho phép background render của một shot, một sequence hoặc thậm chí toàn bộ timeline sang một codec trung gian để cho phép phát lại ở thời gian thực.

MỘT BÀI KIỂM TRA THỰC TẾ VỀ HỆ THỐNG CHẠY DAVINCI RESOLVE

GPU là cực kỳ QUAN TRỌNG

GPU của bạn là yếu tố quan trọng nhất. Nó quan trọng hơn cả CPU hoặc RAM hệ thống.

DaVinci Resolve chuyển quá trình xử lý hình ảnh chuyên sâu cho GPU. Nó cũng sử dụng quy trình xử lý điểm nổi YRGB 32-bit để cho độ chính xác đặc biệt về mặt màu sắc.

Lý tưởng nhất là bạn nên dùng một PC với một GPU chuyên dụng chỉ cho xử lý hình ảnh bên cạnh  một card đồ họa chạy desktop GUI (user interface). Trong trường hợp nếu bạn dùng laptop hoặc bất kỳ một hệ thống  nào chỉ có một GPU hoặc GPU tích hợp, bạn vẫn có thể chạy DaVinci Resolve nhưng hiệu suất sẽ kém hơn rất nhiều so với các hệ thống chạy hai hoặc nhiều GPU.

Bộ nhớ GPU

Tất nhiên là lõi GPU quan trọng, nhưng bộ nhớ GPU quan trọng hơn trong việc tìm kiếm yêu cầu tối thiểu.

Điểm mấu chốt là, nếu bạn đang xem xét một hệ thống mới với một mức ngân sách hạn chế và hầu hết bạn chỉ xử lý HD thôi, tôi nghĩ 2GB là lựa chọn tối thiểu và 4GB thì tốt hơn. Hiệu suất cũng phụ thuộc vào độ phân giải của media, độ phân giải của timeline và loại codec mà bạn đang sử dụng.

MỘT BÀI KIỂM TRA THỰC TẾ VỀ HỆ THỐNG CHẠY DAVINCI RESOLVE

Tốc độ lưu trữ

Một vấn đề lớn thứ hai là DaVinci Resolve có thể đọc media từ hệ thống lưu trữ của bạn nhanh tới mức nào. Việc mong đợi hiệu suất phát lại ở thời gian thực với các file RAW ở độ phân giải cao lưu trên một ổ cứng xoay nội bộ duy nhất là điên rồ. Nếu bạn đang xem xét sử dụng laptop, hãy đảm bảo rằng nó có SSD hoặc một PCIe flash storage, hoặc các cổng kết nối tốc độ cao như Thunderbolt hoặc ít nhất là USB 3 để kết nối với các hệ thống lưu trữ ở ngoài.

SSD, ổ PCIe và RAID là giải pháp duy nhất trừ phi bạn được kết nối tới một SAN hoặc NAS tốc độ cao. Dùng một ổ SSD nội bộ hoặc hai ổ SSD cấu hình RAID 0 là một điểm khởi đầu tốt trên một quy mô nhỏ. Nhưng tổng dung lượng sẽ bị hạn chế. Ổ SSD gắn ngoài có kết nối Thunderbolt hoặc ít ra là USB 3 cũng có thể xem xét.

Các codec RAW mới như Apple ProRes RAW và Blackmagic RAW hứa hẹn cho phép bạn giữ được chất lượng của raw ở mức bit rate thấp hơn. Đây là một điều thú vị, nhưng gì thì gì, một hệ thống lưu trữ tốc độ cao vẫn là người bạn tốt nhất, bởi vì một ở cứng gắn ngoài, dù là Thunderbolt hay USB 3, không có nghĩa là ổ đĩa bên trong thực sự hỗ trợ tốc độ dữ liệu mà bạn cần.

Các Thunderbolt RAID array ngoài máy tính luôn là giải pháp hoàn hảo cho một hệ thống đơn, hoặc bạn có thể cấu hình một bộ RAID bên trong miễn là khung của hệ thống có ít nhất 4 slot gắn ổ cứng còn trống và bạn có một bo mạch chủ hỗ trợ phần cứng RAID, hoặc một slot PCIe trống để gắn card điều khiển RAID chuyên dụng.

MỘT BÀI KIỂM TRA THỰC TẾ VỀ HỆ THỐNG CHẠY DAVINCI RESOLVE

Các vấn đề chung cần xem xét

Nói chung, GPU và hệ thống lưu trữ là các yếu tố cơ bản mà bạn phải giải quyết với bất cứ hệ thống nào mà bạn muốn dùng để chạy DaVinci Resolve. Thứ hai là CPU và RAM hệ thống, đây cũng là các yếu tố rất quan trọng, bạn cần có tối thiểu 16GB RAM, nhưng tốt hơn nên là 32GB.

Đây là các yếu tố cơ bản nếu bạn mong đợi rằng hệ thống có thể giúp bạn thực hiện các dự án kiếm tiền với DaVinci Resolve.

Các câu hỏi thường gặp về các yêu cầu tối thiểu cho một hệ thống chạy DaVinci Resolve

Điều đầu tiên bạn nên xem xét nâng cấp là GPU. Các yếu tố khác có thể giới hạn hiệu suất phát lại của bạn hoặc tốc độ export video, nhưng GPU của bạn sẽ quyết định việc bạn có thể chạy được DaVinci Resolve  hay không, và bạn có thể thực hiện các thao tác chỉnh màu phức tạp tới đâu.

Thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi chọn GPU là dung lượng bộ nhớ của nó. Bất kể có bao nhiêu lõi xử lý, bộ nhớ video của nó giới hạn độ phân giải mà bạn có thể xử lý, số lượng các node mà bạn có thể dùng, và hiệu suất của các plugin bộ nhớ bổ sung và các hiệu ứng như khử noise.

Số lượng lõi GPU sẽ quyết định tốc độ xử lý hình ảnh của GPU. Khi xem xét một GPU dưới 4GB, bộ nhớ là một yếu tố quan trọng hơn số lượng lõi của GPU. Nhưng đối với các GPU có bộ nhớ lớn hơn 4GB, bạn có thể xem xét bộ nhớ và số lượng lõi của GPU ở tầm quan trọng ngang nhau khi đưa ra quyết định chọn mua GPU nào.

Đây là một lựa chọn khó khăn vì trong trường hợp này, bạn thực sự nên nâng cấp cả hai. Nếu bạn chỉ có đủ tiền để mua một trong hai thì quyết định tốt nhất phải dựa trên GPU hiện tại mà bạn đang dùng. Nếu GPU của bạn có tối thiểu 2GB bộ nhớ hình ảnh thì bạn nên nâng cấp RAM. Mặc dù vậy, nếu GPU của bạn chỉ có 1GB hoặc 1.5GB, hoặc nó là một GPU tích hợp theo máy và chia sẻ bộ nhớ với bộ nhớ hệ thống thì bạn nên mua một GPU mới thì tốt hơn. Dù gì đi nữa, cái gì mà bạn chưa nâng cấp bây giờ thì hãy nâng cấp trong lần tới.

Rất có thể, lý do khiến việc playback không mượt là vì bạn dùng các loại file đã được mã hóa như H.264 / AVC hoặc H.265 / HEVC. DaVinci Resolve dựa vào CPU của hệ thống để giải mã các file video phức tạp này trước khi chuyển dữ liệu hình ảnh không nén sáng cho GPU. Nếu việc phát lại các file video này không mượt, có khả năng là CPU của bạn đang gặp tình trạng nút cổ chai. Giải pháp là bạn nên giảm độ phân giải của timeline xuống thành HD nếu bạn đang làm việc với file video 4K, và tạo các optimized media hoặc dùng render cache trên timeline.

Nếu bạn dùng Mac, tôi khuyên bạn nên chọn Apple ProRes 422 ở độ phân giải HD cho cả optimized media và render cache. Nếu bạn dùng Windows PC, bạn nên dùng Avid DNxHR HQ ở độ phân giải HD cho optimized media và render cache. Cả hai codec này đều có chất lượng cao nhưng không quá phức tạp để decode. Chọn một ổ cứng có tốc độ cao để làm đích cho các file optimized media và cache.

MỘT BÀI KIỂM TRA THỰC TẾ VỀ HỆ THỐNG CHẠY DAVINCI RESOLVE

DaVinci Resolve 15 trên máy Macbook Pro 2015

Nó chạy. Tôi chạy DaVinci Resolve 15 trên một máy Macbook Pro 2015 có RAM 16GB và card đồ họa Intel Iris Pro tích hợp, có bộ nhớ 1.5GB và phải chia sẻ với bộ nhớ hệ thống.

Mặc dù vậy, tôi không khuyên bạn làm vậy

Cho đến nay, nó vẫn xử lý được các timeline ở độ phân giải HD, thậm chí có thể dùng được các plug-in như FilmConvert OFX và Neat Video OFX. Tôi chưa thấy GPU gặp vấn đề gì về bộ nhớ, tuy nhiên tôi chỉ thực hiện các thao tác chỉnh màu đơn giản. Tôi chắc chắn là hệ thống sẽ báo động ngay khi tôi vượt quá giới hạn.

Trên hệ thống này, tôi tận dụng cả optimized media và render cache cho tất cả mọi thứ, mọi clip trên timeline. Việc này tốn thời gian nhưng là cách duy nhất mà tôi có thể phát lại ở thời gian thực khi chạy các file H.264/AVC trên cái máy tính xách tay cũ kỹ này.

Tôi không khuyến khích bạn làm những công việc thương mại trên hệ thống này. Trên thực tế, tôi không khuyến khích bạn dùng laptop để chỉnh màu và finish cho các dự án thương mại, các dự án mà bạn chạy để kiếm tiền.

Mặc dù vậy, nhiều người sáng tạo đang bắt đầu, học hỏi và làm việc với bất cứ thứ gì mà họ có, vậy nên tôi nhắc đến việc chạy DaVinci Resolve trên cái máy Macbook Pro 2015 già cỗi này, nó vẫn có thể chạy một số OFX plug-in mà vẫn trụ được.

Nguồn: richardlackey.com

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch