Cùng nhìn lại cách nhà quay phim bậc thầy Caleb Deschanel tạo dựng tên tuổi của mình và giúp phát triển một Hollywood hiện đại mới.

Theo nhiều cách, Hollywood có thể cảm thấy giống như một thị trấn nhỏ. Chắc chắn, Los Angeles là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới, và khu phố nổi tiếng từ lâu đã được biết đến là điểm nóng của ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu lần theo dấu vết của tất cả những cái tên và khuôn mặt từ những ngày đầu tiên trong nền văn hóa đương đại, thật hấp dẫn khi rất nhiều cái tên trong số này xuất hiện lại nhiều lần.

Một ví dụ mà nhiều người có thể không nhận ra là Emily và Zooey Deschanel là con gái của Mary Jo Deschanel và đạo diễn hình ảnh nổi tiếng Caleb Deschanel. Và, mặc dù chắc chắn có rất nhiều tài năng trên máy quay trong gia đình, nhưng công việc hậu trường của Deschanel đã khá rộng và có ảnh hưởng lớn, không chỉ đối với tên gia đình của ông mà còn đối với toàn bộ bối cảnh điện ảnh Hollywood.

Vì vậy, chúng ta hãy dành một chút thời gian để nhìn lại sự nghiệp của Caleb Deschanel, nhà quay phim sáu lần được đề cử Giải thưởng Viện Hàn lâm, thành viên của Ban Bảo tồn Phim Quốc gia của Thư viện Quốc hội Mỹ, và DP đứng sau nhiều tác phẩm kinh điển như The Right Stuff, The Natural, The Passion of the Christ, và Jack Reacher.

Làm những gì bạn yêu thích

“Tôi hy vọng mình sẽ không bao giờ tham gia vào quá trình làm phim đến mức không còn thích đi xem phim nữa. Bởi vì, nói thật với bạn, tôi rất thích đi xem phim và xem rất nhiều phim mỗi năm.”

Có rất nhiều điều để nói về người nghệ sĩ vẫn có thể đánh giá cao bản thân nghệ thuật qua hình thức. Điều này đặc biệt đúng đối với điện ảnh, vì người ta có thể nhanh chóng bị cuốn vào thực tế làm phim và nhanh chóng mất hứng thú với chính điện ảnh. Tuy nhiên, trong khi những người khác có thể bị kiệt sức sau hơn 40 năm làm việc, thực tế là Deschanel vẫn có thể bị cuốn hút vào các bộ phim đến mức ông hoàn toàn có thể bỏ qua các khía cạnh kỹ thuật và phê bình nói lên niềm đam mê của ông.

Và, khi chúng ta bắt đầu nhìn lại sự nghiệp của Deschanel, đó thực sự là niềm đam mê vẫn nhất quán trong suốt thời gian qua. Là một chàng trai trẻ lần đầu tiên xuất hiện trong lĩnh vực này, chụp ảnh bổ sung cho những người như George Lucas, Francis Ford Coppola và John Cassavetes, không có gì ngạc nhiên khi anh ấy có cả tình yêu nghề cũng như con mắt kể chuyện sắc sảo qua máy quay

Khai thác kỹ thuật cao của Hollywood cũ

Có rất nhiều bộ phim đáng để làm nổi bật trong phim của Deschanel, nhưng có lẽ phù hợp khi chúng ta bắt đầu với một trong những bộ phim đầu tiên của anh ấy – The Black Stallion. Chỉ cần xem đoạn giới thiệu ở trên, chúng ta có thể thấy Deschanel đang thiết lập bản thân theo phong cách Hollywood cổ điển thời bấy giờ, đồng thời chấp nhận thẩm mỹ Hollywood Mới vốn sẽ sớm xuất hiện nhờ những người cùng thời như Steven Spielberg, George Lucas và Barry Levinson.

Những bộ phim ban đầu này của Deschanel không phải là những bộ phim tự chế hay những nghiên cứu nhỏ về con người. Thay vào đó, anh được giao nhiệm vụ tạo ra những bức tranh lớn khám phá các chủ đề lớn và bao hàm nhiều loại cảm xúc và sắp đặt các mảng. Đặc biệt, Black Stallion có một số phân cảnh cuộc đua ấn tượng, cảnh quay theo dõi bên bờ đại dương và một số chuyển động camera khó đạt được sẽ thông báo toàn bộ sự nghiệp của Deschanel dựa trên tính kỹ thuật.

Cơ hội xây dựng nghề nghiệp

Đối với những ai quan tâm đến việc phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh (hoặc điện ảnh nói chung), tôi thực sự khuyên bạn nên tham gia cuộc phỏng vấn trên để nghe kể lại từng bước về cách Deschanel thâm nhập vào ngành và phát triển nghề của mình trong những năm qua.

Tuy nhiên, trong khi có rất nhiều câu chuyện thành công để lắng nghe và mô phỏng, nhiều điểm của Deschanel trong cuộc phỏng vấn là sự sẵn sàng để tiến bộ, cởi mở với các cơ hội và kết nối mới, và một tư duy thực sự đối với việc học hỏi và phát triển nghề của mình ngay cả khi thời gian thay đổi.

Bạn có thể thấy tác phẩm ban đầu của anh ấy trên các bộ phim như Being There, The Black Stallion và The Natural hoàn toàn trái ngược với các tác phẩm sau này của anh ấy về các bộ phim hành động và ngôi sao hơn như The Patriot, National Treasure và Abraham Lincoln: Vampire Hunter.

Tầm quan trọng của các khoảnh khắc

Một thẻ gọi mà bạn có thể theo dõi trong suốt sự nghiệp của Deschanel là khả năng kỳ lạ của anh ấy trong việc mang đến những khoảnh khắc quan trọng một cách sống động trong chuỗi cao trào của một bộ phim. Từ góc độ lý thuyết điện ảnh, hành trình của anh hùng và cốt truyện tường thuật của bộ phim thực sự xoay quanh việc trình tự cao trào được quay và phân phối tốt như thế nào.

Nếu không được thực hiện một cách chính xác và thấu cảm, một bộ phim thường có thể bị xẹp và nhanh chóng mất trí nhớ. Tuy nhiên, khi hoàn thành tốt, cao trào mạnh mẽ với hình ảnh tuyệt đẹp có thể đảm bảo vị trí của bộ phim là một trong những bộ phim hay.

Bạn sẽ tìm thấy các phân cảnh kết thúc cao trào gay cấn trong hầu hết các bộ phim của Deschanel. Anh ấy thực sự là người đứng sau ống kính cho một trong những cao trào phim nổi tiếng nhất trong lịch sử điện ảnh – cảnh “chạy về nhà cuối cùng” mang tính biểu tượng của The Natural, đã thấy ở trên.

Tương lai kỹ thuật số cho thế hệ tiếp theo

Trong cuộc trò chuyện ở trên, với sự tham gia của các nhà quay phim bậc thầy Robert Richardson và Roger Deakins, Deschanel chia sẻ suy nghĩ của mình về tương lai của điện ảnh sau kinh nghiệm làm việc với bộ phim hoạt hình thực tế ảo của Disney làm lại The Lion King.

Anh ấy ám chỉ đến thực tế rằng những cảnh quan kỹ thuật số mới và các sản phẩm tập trung vào phát trực tuyến này phải được vô địch bởi một thế hệ nhà làm phim và DP thậm chí mới hơn, những người sẵn sàng bước lên, khám phá và cuối cùng tiếp quản để tạo ra di sản của riêng họ – giống như Deschanel đã làm khi khởi nghiệp ở Hollywood.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch