Với con mắt tinh tường đến từng chi tiết, tác phẩm điện ảnh của Rachel Morrison đã mang đến những hiện thực đen tối của đồng bằng sông Mississippi và sự hùng vĩ của Wakanda vào cuộc sống.

Đã vài năm kể từ khi chúng tôi đánh giá Rachel Morrison là một trong những nhà quay phim sắp ra mắt hay nhất để xem (trở lại năm 2016), khi sinh viên tốt nghiệp AFI MFA sắp ra mắt sau bộ ba phim nổi tiếng đầu tiên của cô ấy: Fruitvale Station, Cake và Dope. Kể từ đó, cô ấy đã nhận được đề cử Giải Oscar cho Quay phim xuất sắc nhất cho tác phẩm của mình trên Mudbound (khiến cô ấy trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được đề cử giải thưởng này).

Ồ, và cô ấy cũng được Đạo diễn  Ryan Coogler giao nhiệm vụ chỉ đạo quay phim cho siêu bom tấn Black Panther được đánh giá cao, vì vậy có thể  hoàn toàn khi nói rằng Rachel Morrison không còn là một người mới nổi nữa – cô ấy đã đến nơi.

Nhưng, kỹ thuật quay phim của Rachel Morrison đã phát triển như thế nào trong những năm qua? Từ nền tảng nhiếp ảnh, đến bước chân đầu tiên của cô ấy trong lĩnh vực làm phim độc lập và thành công gần đây của cô ấy về một số  bộ phim và thương hiệu lớn nhất hiện đang được chú ý, hãy đi sâu vào các dấu ấn, đặc điểm và vẻ ngoài của nghề và phong cách độc đáo của Rachel Morrison.

Tư duy của một nhiếp ảnh gia

“Tôi lớn lên với chiếc camera trong tay. Tôi luôn cảm thấy thoải mái sau ống kính. Và, tôi sẽ chụp những bức ảnh gia đình. Sau đó, tôi sẽ chụp ảnh bạn bè của mình. Tuy nhiên, sau đó, cũng trở nên rất quan tâm đến khái niệm điện ảnh và kiểu tường thuật hoàn chỉnh hơn với 24 khung hình một giây và có thể kể một câu chuyện, không chỉ ở một hình ảnh tĩnh mà còn ở một hình ảnh chuyển động.”

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với ARRIChannel, Morrison cung cấp một chút lịch sử về cách cô ấy bắt đầu với điện ảnh và nguồn gốc nhiếp ảnh của cô ấy đã giúp hình thành góc nhìn và tư duy của cô ấy như thế nào.

Khi theo học tại NYU (cùng với nhà quay phim nổi tiếng Reed Morano), Morrison nhận thấy công việc nhiếp ảnh của mình là một kỹ thuật hoàn hảo để kể những câu chuyện ở tốc độ 24 khung hình / giây.

Bạn có thể thấy tư duy của nhiếp ảnh gia này trong cách cô ấy chọn cách dựng khung và ghi lại những khoảnh khắc phức tạp của đối tượng trong các dự án phim tài liệu và thực tế ban đầu của cô ấy. Những cảm giác ban đầu từng khung hình này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các tính năng indie đầu tiên của cô, như Fruitvale Station siêu thực và biểu cảm, đây là lần hợp tác đầu tiên của cô với Đạo diễn Ryan Coogler.

Ống kính tập trung vào cảm xúc

Khi bạn xem qua phim ảnh của Morrison – chủ yếu là ở tác phẩm tài liệu ban đầu của cô ấy – bạn bắt đầu nhận thấy Morrison tập trung bao nhiêu, không phải vào các sự kiện hoặc hành động của một chuỗi hoặc cảnh, mà là trên khuôn mặt và chuyển động dựa trên cảm xúc tinh tế của các nhân vật .

Bài luận video ở trên (của Fandor) cung cấp các ví dụ về vẻ bề ngoài và kỹ thuật đặc trưng mà Morrison sử dụng để quay ở nhiều phong cách và góc quay khác nhau, từ những cảnh quay rộng và POV phức tạp đến những cảnh cận cảnh đầy cảm xúc, mãnh liệt mà cô được tôn kính.

Làm việc với những gì tốt nhất

Trong khi Morrison nhận được rất nhiều lời khen ngợi cho tác phẩm ban đầu của mình, thì bản hit Mudbound của Sundance – một trong những phim indie nổi tiếng sớm nhất của Netflix – đã thực sự đưa cô ấy được biết đến rộng rãi hơn.

Như bạn có thể thấy trong tập phim ở trên, đạo diễn Dee Rees đã chọn Morrison để thực hiện thử thách nắm bắt sự khắc nghiệt vô cùng quan trọng đối với một bộ phim cổ trang lấy bối cảnh nông thôn miền nam. Ống kính chặt chẽ của Morrison và khung hình thúc đẩy cảm xúc đặc trưng trong vẻ ngoài bị tra tấn, không bão hòa của Mudbound thực sự mang lại toàn bộ cường độ của câu chuyện trở nên sống động.

Đưa Indie trở nên phổ biến

Một trong những khía cạnh thú vị nhất về phong cách và kỹ thuật điện ảnh của Morrison là nó thực sự có quy mô khá tốt, như cô ấy thừa nhận trong cuộc phỏng vấn trên CookeOpticsTV về việc áp dụng sự nhạy cảm độc lập của mình vào thế giới phim bom tấn của Marvel.

Đối với Black Panther, các phương tiện trở nên lớn hơn nhiều và nhu cầu về các kiểu phủ sóng khác nhau (ví dụ: nhiều camera thay vì camera đơn) đã thay đổi.

Morrison đã có thể đưa nhiều công cụ và thủ thuật ghi lại cảm xúc giống mình vào ngôn ngữ truyện tranh và cách kể chuyện tập trung vào cảnh tượng. Theo ghi nhận của cô và Đạo diễn Ryan Coogler, chắc chắn là một trong những lý do khiến Black Panther nổi bật như một trong những phim siêu anh hùng hay nhất mọi thời đại – và là phim Marvel duy nhất nhận được đề cử Giải Oscar cho Phim hay nhất.

Tìm kiếm tiếng nói của bạn trong nghệ thuật quay phim

Cuối cùng, một trong những ví dụ điển hình về cách kỹ thuật quay phim của cô đã được công nhận về sự thấu hiểu cảm xúc và độ chính xác kỹ thuật, Morrison đã được The Hollywood Reporter mời ngồi xuống để thảo luận bàn tròn với các nhà quay phim nổi tiếng Janusz Kaminski, Roger Deakins, Robert Elswit, Dan Laustsen và Hoyte Van Hoytema.

Trong một cuộc trao đổi cụ thể với Robert Elswit, nhà quay phim There Will Be Blood, Morrison nói về “những tai nạn đáng mừng” khi quay, thường là trong các tình huống chạy và quay, đó là những cảnh quay và trình tự tốt nhất – và đáng nhớ nhất – khi quay.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch