Mặc dù có những “tiến bộ hơi trễ”, Blackmagic Pocket Cinema 4K vẫn là một máy quay được nhắc đến nhiều. Đây là lý do tại sao nó vẫn là một máy quay bạn nên xem xét.

POCKET CINEMA CAMERA 4K: VẪN LÀ MỘT TRONG NHỮNG MÁY QUAY  BẠN NÊN MUA

Khi Blackmagic Design công bố sản phẩm kế nhiệm cho Pocket Cinema Camera kỳ đầu, thế giới dường như đã trở nên khác đi.

BMPCC 4K có bốn tính năng hữu ích đáng kể. Ngàm ống kính có khả năng thích ứng cao, hiệu suất ánh sáng thấp đáng kinh ngạc với Dual Native ISO, thu thô CinemaDNG, đầu vào âm thanh XLR (mặc dù ở dạng mini) và khả năng ghi vào ổ SSD ngoài thông qua cáp USB-C.

Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó, bởi vì trong suốt quá trình tồn tại, Blackmagic Design đã phát hành một số nâng cấp phần mềm cho nó đã nâng cấp đáng kể khả năng của nó từ khi nó được phát hành lần đầu tiên.

POCKET CINEMA CAMERA 4K: VẪN LÀ MỘT TRONG NHỮNG MÁY QUAY  BẠN NÊN MUA

Tốc độ khung hình BMPCC 4K  được nâng cấp

Ví dụ, khi tôi lần đầu tiên xem xét Pocket 4K, nó có thể ghi tới 60 khung hình/giây trong 4K. Tuy nhiên, BMD đã cập nhật phần mềm lên phiên bản 6.6 và hiện tại nó có thể ghi tới 75 khung hình/giây ở chế độ tỷ lệ 4K 2.4: 1 ở độ phân giải 4096 x 1712. Công ty cũng đã thêm khả năng ghi 2.6K (2688 x 1512) với tốc độ lên tới 120 khung hình/giây và chế độ 2,8K có thể ghi tới 80 khung hình/giây.

Nhiều cải tiến khác đã được thực hiện theo thời gian, từ thời gian khởi động nhanh hơn đến cải tiến giao diện để làm cho máy thậm chí còn dễ sử dụng hơn.

Có thể thay đổi lớn nhất đối với Pocket 4K là khi Blackmagic Design giới thiệu bản ghi BRAW. Trong thực tế, BRAW là một cách cực kỳ hay để làm việc với các cảnh quay thô. Nó chỉ đơn giản là vào trong Davinci Resolve và trong nhiều trường hợp, bạn sẽ nghĩ rằng mình đang chỉnh sửa với một codec như ProRes.

POCKET CINEMA CAMERA 4K: VẪN LÀ MỘT TRONG NHỮNG MÁY QUAY  BẠN NÊN MUA

Thật không may, việc ghi hình trong máy quay vào CinemaDNG phải chịu một loạt các bằng sáng chế và những tranh cãi. Nhưng sự thật vẫn là việc ghi BRAW mang lại rất nhiều lợi thế so với CinemaDNG. Ít nhất là khả năng ghi lại nó bằng khe cắm thẻ SD thay vì thẻ CFast 2.0 đắt tiền. Đối với nhiều người dùng, điều này sẽ đủ lý do để sử dụng nó.

Gần đây, máy quay đã được cập nhật để nó có thể hoạt động như một phần của một studio nhiều camera có chi phí rất thấp được thiết lập, với tally lights của camera hoạt động để người dẫn chương trình dễ dàng nhận biết.

Có thực tế để sử dụng?

Phần lớn các cuộc thảo luận về việc máy quay BMPCC 4K và 6K có thực tế để sử dụng. Mặc dù điều lớn nhất trong tất cả, và một điều áp dụng cho hầu hết các máy quay không gương lật là, không  được tích hợp ND. Tôi nghĩ rằng nếu các công ty bao gồm một ND điện tử biến đổi, tương tự như Sony hoặc rotating filter block (đắt tiền và khó chế tạo). Trong thực tế nếu tôi có thể có liên lạc của bất kỳ người đứng đầu thiết kế máy quay nào, tôi sẽ bảo họ đặt điều này lên đầu danh sách ưu tiên của họ.

Pin của BMPCC 4K được đánh giá là “thiếu”, vì vậy một hệ thống pin bên ngoài là vô cùng cần thiết cho bất kỳ ai mua.

DIY để giải cứu

POCKET CINEMA CAMERA 4K: VẪN LÀ MỘT TRONG NHỮNG MÁY QUAY  BẠN NÊN MUA

Gần đây, Tilta đã phát hành một bộ DIY cung cấp cho BMPCC 4K và 6K một giải pháp màn hình nghiêng mới cũng như một số kết nối và ghi SSD mới. Tùy chọn ghi từ USB-C sang ổ SSD ngoài là một ý tưởng cực kỳ tốt của BMD, mặc dù điều đó có nghĩa là có một dây cáp treo bên ngoài thân máy. Cáp này sẽ không gọn gàng. Hệ thống Tilta đã giải quyết điều này bằng cách cho phép người dùng sử dụng nVME hoặc SATA ổ SSD của riêng họ, đặt phía sau màn hình.

So sánh chi phí của BMPCC 4K

Pocket 4K có giá £ 1269 bao gồm thuế chỉ cho thân máy. Hãy thêm Tilta monitor, có giá £ 435 cho phiên bản nVME, do chính Tilta cài đặt. Hãy để tất cả ra ngoài và mua hệ thống Tiltaing Cage cho nó, với tay cầm lấy nét có pin Sony kiểu F970 bên trong và tay cầm trên cùng. Điều này cộng thêm £ 323 vào tổng số và cung cấp cho chúng ta một Rig có thể được cung cấp pin lâu hơn nhiều, cũng như phủ nhận sự cần thiết của một màn hình bên ngoài. Nó có một hệ thống gọn gàng. Bây giờ, hãy để thêm một số bộ lọc ND khác nhau từ PolarPro. Tôi không hà tiện, vì vậy tôi sẽ chọn bộ đầy đủ 82mm để cung cấp cho chúng ta tính linh hoạt tối đa trên các ống kính. Bộ combo hiện có giá £ 397.

POCKET CINEMA CAMERA 4K: VẪN LÀ MỘT TRONG NHỮNG MÁY QUAY  BẠN NÊN MUA

Chúng ta sẽ cần một số pin thuộc loại F970. Đây là 149 bảng mỗi cái, vì vậy, hãy để mua ba trong số chúng. Không, thực sự hãy để tôi mua bốn. Chúng tôi cũng cần một ổ Samsung 970 EVO Plus hoặc hai chiếc với giá £ 201 mỗi chiếc cho các model 1TB.

Tổng số tiền lên tới £ 3422, cung cấp cho chúng tôi một máy quay Pocket 4K với bốn pin, 2TB phương tiện ghi SSD nhanh, bộ lọc ND chất lượng hàng đầu, giám sát tốt và chúng ta  có thể lắp bất kỳ phụ kiện bổ sung nào. Đó là £1977 ít hơn một body Ursa Mini Pro G2 không có pin, ống ngắm hoặc phương tiện ghi âm. Nó ít hơn 1492 bảng so với thân máy Sony FS5M2.

Điểm tôi đang nói với điều này không phải là bạn nên mua Pocket 4K thay vì Sony FS5 hay Ursa Mini Pro G2, nhưng để dập tắt một ý nghĩa rằng một khi bạn đã lắp một chiếc máy quay như vậy, bạn cũng có thể đã mua một chiếc máy truyền thống ở nơi đầu tiên.

Nếu khoa học là lý lẽ của bạn, tôi sẽ chỉ ra chi phí bổ sung cần thiết để mua phụ kiện cho FS5 và URSA thành các cấu hình đầy đủ. Tương tự như vậy, bạn có thể có được một bộ phụ kiện cho 4K với số tiền bạn đã tiết kiệm và vẫn đi trước về chi phí tổng thể.

Đúng, bạn có thể mua một máy quay như Sony PXW-Z90. Nhưng đây không thực sự là một hệ thống tương đương, vì nó nhắm vào hai thị trường hoàn toàn khác nhau. Mặc dù Z90 là một máy quay đặc biệt – tôi là một fan hâm mộ lớn của nó – nó có chip nhỏ hơn nhiều, ống kính cố định và no raw capability.

Nhiều máy quay truyền thống hơn cung cấp cho bạn rất nhiều lợi thế. Kết nối và ghi âm là hai lĩnh vực mà một máy quay lớn cơ bản. Nhưng những gì tôi đã minh họa ở đây chỉ là số tiền bạn có thể tiêu xài nếu bạn dùng Pocket Cinema Camera 4K.

Tóm lại

Thị trường hiện có một số máy quay phim giá rẻ. Sê-ri Z Cam là một ví dụ khác về hệ thống camera cần được trang bị thực tế nhưng mang lại giá trị rất lớn. Ngay cả với các phiên bản gần đây hơn như Panasonic DC-S1 và S1H, BMPCC4K vẫn giữ được chất lượng hình ảnh của riêng mình. Ghi BRAW và giảm nhu cầu về màn hình ngoài chắc chắn giúp mọi thứ gọn gàng và gọn gàng hơn nhiều. M43 mount cũng cực kỳ linh hoạt như ngàm ống kính, mang đến cho bạn rất nhiều lựa chọn khi nói đến nó.

Được rồi, bạn đã không giành được sự tuyệt vời của khung hình, nhưng hoàn toàn không có gì ngăn cản bạn tạo ra những thước phim chất lượng cao cho điện ảnh. Nhưng chỉ cần thêm một chút nữa, bạn có thể có Máy ảnh bỏ túi 6K với cảm biến lớn hơn và giá giảm mới là £ 1995.

Kết luận duy nhất có thể được rút ra là nếu bạn có ngân sách vừa phải cho một hệ thống máy quay đầy đủ, Blackmagic Design Pocket Cinema Camera 4K vẫn có ưu thế lớn hơn so với đối thủ ở tầm giá của nó.

Nguồn: Redsharknews

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch!