Sức Khỏe

Quá yêu món thịt nướng, người đàn ông mắc ung thư đại trực tràng

Trong chương trình “Doctor Is Hot” của Đài Loan, bác sĩ Kha Thế Hữu khoa Cấp cứu chia sẻ một trường hợp mình tiếp nhận. Theo đó, một người đàn ông 30 tuổi nhập viện cấp cứu lúc nửa đêm vì tình trạng táo bón. Anh phàn nàn rằng, mình “luôn cảm giác có gì đó ở hậu môn”.

Bác sĩ cũng phát hiện ra vào đêm hôm trước người này cũng đến bệnh viện trong tình trạng tương tự. Lúc đó, bác sĩ đã kê thuốc làm mềm phân nhưng nó vẫn không được đào thải ra ngoài. Quá lo lắng nên anh đã đến bệnh viện lúc nửa đêm và đề nghị được kiểm tra cụ thể.

Quá yêu món thịt nướng, người đàn ông mắc ung thư đại trực tràng

Bác sĩ Kha cho tiến hành chụp X-quang, kết quả cho thấy ruột non của bệnh nhân bị tắc nghẽn. Sau khi chụp cắt lớp vi tính, có một vật lạ ở trong ruột già.

“Tôi không biết đó là thứ gì đang bị mắc kẹt trong ruột bệnh nhân. Sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng, tôi ngạc nhiên khi biết được rằng đó là nấm”, bác sĩ Kha kể lại.

Bác sĩ Kha giải thích rằng, thức ăn có thể đi qua ruột già bình thường, nhưng có một khối u phát triển ngay tại vị trí miếng nấm bị mắc kẹt. Sau đó, bác sĩ tiến hành xét nghiệm sinh thiết một lần nữa và được chẩn đoán ung thư đại trực tràng giai đoạn 2.

Trên thực tế, trường hợp bệnh nhân 30 tuổi mắc ung thư đại trực tràng rất hiếm. Vì thế, bác sĩ Kha đã hỏi thêm về lối sống sinh hoạt của bệnh nhân thì được biết rằng, anh rất thích ăn thịt nướng và đồ chiên rán nhiều dầu mỡ ngay từ nhỏ. Đây có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư anh đang mắc phải.

Bác sĩ Kha Thế Hữu.

Bác sĩ Kha cho biết, ung thư đại trực tràng được xếp hàng đầu trong số 10 bệnh ung thư hiện nay. Đặc biệt, tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa, nếu có những biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa và nhu động ruột, đừng chủ quan vì cơ thể trẻ trung của mình mà dẫn tới việc chậm trễ điều trị.

Bác sĩ Khưu Chiêm Hiền, trưởng khoa Tiêu hóa tại phòng khám Shutian Đài Loan cho biết: “Nhìn chung, đại tràng sigma và trực tràng là những vị trí phổ biến nhất của ung thư đại trực tràng. Hơn 50% bệnh nhân mắc ung thư thuộc nhóm này, tiếp theo là manh tràng, chiếm khoảng 1 đến 20%”.

Ung thư đại trực tràng không có biểu hiện rõ ràng ở các tổn thương tiền ung thư hay các triệu chứng ban đầu. Hầu như bệnh chỉ được phát hiện thông qua tầm soát, do đó khi xuất hiện các triệu chứng thường đã ở giai đoạn 2 hoặc nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: đau bụng nhiều hơn 1 lần không rõ nguyên nhân, thói quen đại tiện thay đổi, tiêu chảy và táo bón xen kẽ, cảm giác không thể đại tiện được, phân có máu, thiếu máu, sụt cân…

Tống Mạnh Đạt, bác sĩ chuyên khoa Ung thư huyết học tại Bệnh viện Mennonite nói rằng: “Ung thư đại trực tràng thường xuất hiện nhiều ở người trên 50 tuổi, hay hút thuốc lá, uống rượu, lười vận động, thích ăn thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn… Việc tầm soát thường xuyên là cách tốt nhất để phòng tránh được ung thư”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button