Làm việc với 4K, 8K là con đường của tương lai. Nhưng câu hỏi vẫn còn, liệu nó có quan trọng trong  ngày nay không? Bạn có nên bắt đầu quay video ở 8K không? Hãy nói về điều đó.

Tin hay không thì tùy bạn, sẽ có ngày các nhà làm phim và chuyên gia video nhìn lại 8K và bật cười. Không phải vì 8K là một chủ đề nóng như vậy, mà vì chúng tôi sẽ chuyển sang 16K hoặc cao hơn! Nghiêm túc mà nói, nếu bạn nhìn lại cách xử lý tin tức về camera 4K, bạn sẽ nghĩ rằng thế giới video sắp sụp đổ dưới sức nặng của việc tăng kích thước pixel và kích thước tệp.

Thay vào đó, tất cả chúng ta phần lớn đã học được cách đón nhận 4K, vì nó thực sự là người thay đổi cuộc chơi trong cách các chuyên gia video và nhà làm phim lên khung hình cho cảnh quay, quản lý quy trình làm việc và xử lý hậu kỳ.

Vì vậy, trước khi bạn quay trên  R5, hoặc có thể là Blackmagic URSA Mini Pro 12K, hoặc thậm chí chỉ là Samsung S20 Series, chúng ta hãy tự hỏi: 8K có thực sự quan trọng không?

Một cái nhìn về 8K

QUAY PHIM VỚI 8K – CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Như Lewis McGregor của PremiumBeat đã chỉ ra trong bài viết của mình về cách ngành công nghiệp có thể đã đạt đến ngưỡng đối với máy quay dưới 3.000 USD, cuộc cách mạng máy ảnh kỹ thuật số 4K đã bắt đầu với Canon EOS-1D C vào năm 2012/2013. Điều này mở đường cho các lựa chọn chất lượng cao nhưng khá hợp túi tiền như Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K, Panasonic Lumix DC-GH5, Sony Alpha a7 III, v.v.

Nhưng 8K từ lâu đã là biên giới tiếp theo, mặc dù không nhất thiết vì những lý do bạn có thể nghĩ. So với 4K, 8K vẫn còn mới và gần như không phải là chuẩn mực – không chỉ đối với ngành công nghiệp video, mà còn đối với chính video.

Mặc dù những chiếc TV 8K đầu tiên đã được ra mắt vào năm 2019, nhưng TV 4K gần đây mới bắt đầu tìm được chỗ đứng của mình – đại loại như vậy. Công nghệ này đã được một nửa số hộ gia đình ở Mỹ áp dụng và theo một bài báo trên Forbes, ngay từ đầu hầu hết mọi người không thể phân biệt được sự khác biệt giữa TV 4K và TV 8K.

Tuy nhiên, vào năm 2020, chúng tôi có sẵn một số máy quaycó thể quay 8K UHD (7680 × 4320) – nghĩa đen là độ phân giải cao nhất được xác định trong Rec. 2020 (UHDTV) Tiêu chuẩn. Những máy quay này bao gồm  RED Digital Cinema Cameras cao cấp, Blackmagic URSA Mini Pro 12K mới, Canon R5 và thậm chí một số điện thoại thông minh có thể đẩy phiên bản 8K.

Và, trong khi ngày càng nhiều công ty chắc chắn sẽ bắt đầu theo đuổi 8K trong những tháng và năm tới, nó có thể sẽ ít liên quan đến việc quay video cho 8K và nhiều hơn nữa liên quan đến quay 4K.

Mặt trái của 8K

QUAY PHIM VỚI 8K – CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Có thể cho rằng, trừ khi bạn đang sử dụng high-end cinema camera để quay phim với kích thước màn hình lớn nhất, lý do tốt nhất để quay 8K ngày nay là cải thiện video 4K. Và đó là bởi vì quay cảnh 8K với mục đích rõ ràng là tạo video 4K cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn để làm việc.

Mặc dù còn tranh cãi nếu những pixel bổ sung này thực sự làm tăng độ rõ nét hơn 4K, nhưng chúng chắc chắn bổ sung nhiều tùy chọn độ phủ hơn, tính linh hoạt khi quay và nhiều thông tin hơn để làm việc trên khung hình, ổn định và hiệu ứng trong các chỉnh sửa của bạn.

Những thách thức của 8K

QUAY PHIM VỚI 8K – CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Mặt khác, 8K cũng có rất nhiều thách thức. Phần lớn những thách thức này liên quan đến kích thước tệp và lượng sức mạnh xử lý bạn sẽ cần ở mọi phần của quy trình sản xuất video của mình.

Tất cả những vấn đề này đều tương tự như khi ngành công nghiệp phải điều chỉnh từ Full HD (làm tiêu chuẩn) sang 4K. Tuy nhiên, về tỷ lệ chấp nhận công nghệ, quá trình chuyển đổi từ 4K sang 8K đang diễn ra nhanh hơn so với các quá trình chuyển đổi trước đó, có nghĩa là nhiều người chuyển sang 8K sẽ không sẵn sàng xử lý các kích thước tệp mới này ngay lập tức.

Do có lượng thông tin lớn cần được xử lý khi quay video 8K, nhiều máy quay 8K đời đầu này sẽ gặp một số vấn đề và hạn chế.

Những điều này sẽ – và phải làm – bao gồm các vấn đề về thời gian ghi (chỉ bao lâu bạn có thể ghi liên tục 8K), không gian ghi (thẻ hoặc SSD của bạn có thể xử lý bao nhiêu trước khi đầy) và quá nóng (thực sự đã là một vấn đề được báo cáo với EOS R5 mới, mà Canon đang nỗ lực cập nhật).

Cùng với những thách thức trong việc ghi lại 8K, nhiều nhà quay phim và  dựng phim sẽ gặp phải các vấn đề mới với quy trình hậu kỳ của họ, bắt đầu từ các giai đoạn đầu tiên của tải lên, lưu trữ và sao lưu cảnh quay.

Về kích thước tệp và bộ nhớ, 8K không gấp đôi 4K, gấp bốn lần thời gian – có nghĩa là tệp rất lớn. May mắn thay, nhiều biên tập viên đã điều chỉnh các quy trình để làm việc với kích thước tệp lớn với proxy và lấy mẫu xuống. Một lần nữa, nếu mục tiêu cuối cùng của bạn là quay video 8K cho các dự án 4K, thì tiến trình dựng và xuất của bạn không nên bị tốn quá nhiều cho hiện tại.

8K cho Visual Effects

QUAY PHIM VỚI 8K – CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Những lợi thế lớn nhất đối với các chuyên gia làm phim và video 8K có lẽ sẽ đến từ băng thông bổ sung và tính linh hoạt cho những người quan tâm đến hiệu ứng kỹ thuật số. Nhiều thông tin luôn tốt hơn cho chuyển động, ổn định, phân loại màu và hiệu ứng hình ảnh.

Tuy nhiên, mặc dù các nhà chỉnh sửa video và nghệ sĩ đồ họa chuyển động sẽ gặp phải nhiều vấn đề tương tự với kích thước tệp tăng lên như trước đây, nhưng lý tưởng là chúng đã hoạt động với sức mạnh xử lý tăng lên.

Đối với các nhà làm phim và nhà quay phim hàng ngày của bạn sử dụng đồ họa chuyển động và hiệu ứng hình ảnh, nếu bạn có thể đẩy các thiết lập và quy trình làm việc hiện tại của mình lên mức tối đa, bạn sẽ có thể nhận được các hiệu ứng cơ bản tốt hơn nhiều từ cảnh phim 8K khi bạn làm việc với nó để tạo video 4K của bạn.

Bạn có nên quay 8K?

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: Bạn có nên quay 8K không?

Cuối cùng tôi sẽ phải nói: Có! Nhưng chỉ vì bài viết này sẽ được cập nhật trong một thời gian dài và cuối cùng, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nắm lấy 8K khi nó trở thành tiêu chuẩn mới. Kể từ hôm nay, quay 8K cho video 4K của bạn là một lựa chọn phù hợp, nhưng chỉ khi bạn đã sẵn sàng và thiết lập để xử lý.

Không có gì sai khi ngồi và chờ đợi khi công nghệ tiếp tục phát triển. Rốt cuộc, phải mất gần tám năm giữa những chiếc máy quay 4K chính thống đầu tiên và khi độ phân giải cuối cùng đạt đến đỉnh cao về hiệu suất và giá cả.

Không nghi ngờ gì nữa, 8K sẽ phát triển nhanh hơn, nhưng bạn vẫn còn vài năm để theo xu hướng và xem công nghệ phát triển trước khi bạn buộc phải thực hiện một bước nhảy vọt và đầu tư vào 8K cho việc sản xuất video của mình.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch