Series “Watanuki-san-chino” của TV Tokyo sử dụng DaVinci Resolve Studio, HyperDeck Studio 12G và nhiều thiết bị khác của Blackmagic Design. Đây là series sitcom đầu tiên có sự tham gia của các YouTuber ảo (Virtual YouTuber – VTuber) dưới vai trò diễn viên chính và được đưa vào chương trình này bằng các sản phẩm của Blackmagic Design cho record và xử lý hậu kỳ.

SERIES SITCOM VTUBER CÓ TÊN WATANUKI-SAN-CHINO CỦA TV TOKYO DÙNG CÁC SẢN PHẨM CỦA BLACKMAGIC DESIGN

VTuber được thể hiện bởi một hình đại diện đồ họa máy tính 3D, được tạo ra bằng công nghệ motion capture và số lượng của các VTuber đang tăng lên hàng năm, bây giờ đã có hơn 8000 VTuber ở Nhật Bản.

“Watanuki-san-chino” là một chương trình độc đáo của TV Tokyo trong đó các VTuber đóng vai trò là diễn viên. Nó kể về cuộc sống hàng ngày của ba chị em, Watanukis sống tại Tokyo và 3 VTuber nổi tiếng đóng vai chị em. Mặc dù không có các cảnh hành động trực tiếp, chương trình được phân loại là series sitcom của các VTuber chứ không phải animation.

Nhà sản xuất của series này, Kimitaka Goka, TV Tokyo cho biết: “Tôi đã sản xuất nhiều series drama và phim người đóng. Tôi nghĩ ra kế hoạch làm một điều gì đó điên khùng mà chưa ai từng làm ra trước đây khi tôi biết về các VTuber. Hiện nay đã có khoảng hơn 6000 VTuber rồi, vậy nên tôi nghĩ rằng tôi có thể tìm ra ai đó thú vị. Không giống như animation vốn cần có các bản vẽ và cần được các nhân vật lồng tiếng, một VTuber có thể thực sự diễn, di chuyển và nói các trích dẫn tại studio. Tôi nghĩ sẽ rất thú vị nếu làm phim chuyện với chúng.”

SERIES SITCOM VTUBER CÓ TÊN WATANUKI-SAN-CHINO CỦA TV TOKYO DÙNG CÁC SẢN PHẨM CỦA BLACKMAGIC DESIGN

Đối với chương trình đầu tiên, workflow cho việc sản xuất vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Để giúp xây dựng workflow đó, Goka nhờ Kei Akatsu từ Tokyo’s helo Inc. giúp đỡ về mặt kỹ thuật. Akatsu, người cũng là nhà sản xuất của series này cho biết: “Chúng tôi chỉ có một tháng để chuẩn bị quay, vậy nên chúng tôi phải tập hợp các thiết bị ngay lập tức. Và đây lại là một dự án chưa từng có tiền lệ, vậy nên chúng tôi phải nói chuyện với Blackmagic Design về loại thiết bị có thể được sử dụng để record cho dự án này. Chúng tôi đã thử nghiệm và quyết định sử dụng HyperDeck, Teranex AV và Video Assist cho studio của chúng tôi.”

Koki Nagaoka, trợ lý sản xuất của helo inc. cho biết: “Có khoảng 1000 shot cho mỗi tập. Để quản lý lượng footage khổng lồ đó, chúng tôi cần record với timecode. Ngoài ra, việc thực hiện finishing cho dự án cần được làm ở 4K, vậy nên thiết bị phải hỗ trợ 4K.”

SERIES SITCOM VTUBER CÓ TÊN WATANUKI-SAN-CHINO CỦA TV TOKYO DÙNG CÁC SẢN PHẨM CỦA BLACKMAGIC DESIGN

Để quay series này, ba VTuber hoạt động tại một phòng thu chuyển động (motion capture studio), với đồ họa máy tính 3D được render trong thời gian thực và 4 máy quay đồng thời xử lý việc quay bằng cách sử dụng công cụ trò chơi Unity. HyperDeck Studio 12G và Teranex AV của Blackmagic Design được dùng để record, camera output từ Unity PC được gửi đến Teranex AV để chuyển đổi tốc độ khung hình và nhúng âm thanh môi trường của studio. Sau đó video đã được nhúng âm thanh môi trường được gửi đến HyperDeck 12G để ghi nội dung lên ổ cứng SSD. Ngoài ra, một luồng tín hiệu đầu vào khác từ Teranex AV được gửi đến một Video Assist để xem trước.

Nagaoka nói: “Chúng tôi đã sử dụng Video Assist để xem trước tất cả các tín hiệu từ bốn máy quay cùng một lúc, đạo diễn dùng nó để kiểm tra xem máy quay đã được đặt đúng vị trí hay chưa. Studio của chúng tôi khá nhỏ và chúng tôi phải làm điều khiển tất cả các thiết bị từ một cái bàn duy nhất. Các sản phẩm của Blackmagic Design đều nhỏ gọn và rất phù hợp để sử dụng trong các tình huống như vậy.”

SERIES SITCOM VTUBER CÓ TÊN WATANUKI-SAN-CHINO CỦA TV TOKYO DÙNG CÁC SẢN PHẨM CỦA BLACKMAGIC DESIGN

DaVinci Resolve Studio được dùng để chỉnh màu cho series này. Nagaoka kết luận: “Đồ họa máy tính 3D gốc tự nó có một cảm giác khá vô hồn, và chúng tôi không có nhiều thời gian để set up ánh sáng một cách chính xác vậy nên hình ảnh trông khá phẳng. Nó không phù hợp với cảm giác mà câu chuyện hướng tới, vậy nên chúng tôi dùng DaVinci Resolve để chỉnh màu các footage thành màu hổ phách và thêm nhiều phần bóng mờ để tạo ra hình ảnh ấm áp. Nếu chúng tôi thử điều chỉnh màu sắc và ánh sáng ngay trong Unity, thì nó sẽ mất nhiều thời gian hơn và đòi hỏi hệ thống cũng phải mạnh hơn rất nhiều. Việc chỉnh màu với DaVinci Resolve cho phép chúng tôi có được hình ảnh mà chúng tôi muốn, trong một khoảng thời gian hạn hẹp.”

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design