Chúng ta chắc chắn đã bước vào thời đại của độ phân giải lớn hơn 4K. Mọi thứ từ camera không gương lật đến máy quay rạp chiếu phim truyền thống giờ đây đều trở thành tiêu chuẩn với các tùy chọn đáng kinh ngạc, chắc chắn là kết quả của việc phương tiện truyền thông nhanh hơn và máy tính mạnh mẽ trở nên phổ biến rộng rãi. Nhiều lựa chọn trong số này thậm chí sẽ lọt vào tay các nhà làm phim và nhiếp ảnh gia hàng ngày.

Làm việc với nhóm tại Epic Light Media, nhà làm phim Armando Ferreira đã lấy ba máy quay 4K cực kỳ phổ biến để thử nghiệm: Canon EOS C500 Mark II quay 6K, Canon EOS R5 có khả năng quay 8K và URSA Mini Pro 12K đáng kinh ngạc. Bài kiểm tra sẽ giúp chỉ ra sự khác biệt giữa các máy quay cũng như xác định xem tất cả các điểm ảnh phụ đó có đáng để gặp rắc rối hay không.

Bắt đầu đơn giản với cách các bài kiểm tra được thực hiện, Ferreira phải giải quyết một thực tế là trong khi cả hai máy quay Canon đều sử dụng cảm biến full-frame, URSA Mini có cảm biến Super 35mm.

Điều này có nghĩa là họ phải di chuyển các mẫu full-frame đến gần đối tượng hơn để phù hợp với khung hình. Điều này để họ có thể sử dụng cùng một ống kính chính xác trên mọi máy quay – Ống kính Canon CN-E 50mm T1.3 L F Cine.

Ngoài thiết lập vật lý, tất cả các máy quay đều phù hợp với cài đặt tốt nhất có thể. Tất cả đều sử dụng cùng white balance, aperture, v.v. Họ cũng đảm bảo sử dụng cảnh thô khi có thể với quyết định lớn là sử dụng độ nén 12: 1 cho cài đặt Blackmagic RAW mà Epic Light Media đã thử nghiệm và thấy là rất tốt .

Một cân nhắc khác là Epic Light Media rất quen thuộc với quy trình làm việc của Blackmagic và họ đã xử lý tất cả các màu cho cảnh quay 12K. Điều đó bao gồm việc biết một số kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu thông qua các cuộc trò chuyện với Blackmagic về cách biên tập tốt nhất, bao gồm cả giảm nhiễu. Tuy nhiên, máy quay Canon chỉ nhận được Rec.709 LUT tiêu chuẩn và sau đó là các chỉnh sửa nhỏ để phù hợp với URSA.

Thời gian cho các bài kiểm tra! Video YouTube được tạo theo trình tự 8K. Điều này có nghĩa là 66K C500 đã được nâng cấp và 12K URSA đã được nâng cấp. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ muốn xem ít nhất trên màn hình 4K và đảm bảo rằng bạn đang ở độ phân giải 4K.

Thử nghiệm đầu tiên là giữa C500 và URSA trong môi trường ánh sáng được kiểm soát chặt chẽ. Ferreira tuyên bố rằng cảnh phim trông rất giống trên timeline 8K của họ. Điều đó có thể đúng ở mức thu phóng 100%, nhưng một khi họ thực hiện punch thì rõ ràng là URSA 12K sắc nét hơn nhiều. Có thể cho rằng, C500 có thể closer với một chút sắc nét.

Tiếp theo là một thử nghiệm với bối cảnh ngoài trời tự nhiên hơn và một số ánh sáng nhân tạo. Di chuyển khẩu độ xuống T2.8 cho thấy một số khác biệt giữa máy ảnh. URSA dường như có vấn đề với moire.

Ngoài ra, C500 được hưởng lợi rất nhiều từ độ sắc nét bổ sung của ống kính ở cài đặt này. Tôi nghĩ C500 có thể là chiếc máy quay tốt hơn ở đây và Blackmagic có một số việc phải làm để làm cho độ phân giải 12K trở nên nổi bật. Nhưng hãy nhớ rằng URSA thực sự là máy quay giá cả phải chăng hơn.

Ngoài ra, URSA dường như thêm một chút màu vàng trên tóc của người mẫu của họ. R5 trông tự nhiên hơn một chút. Mặt khác, R5 không hoàn hảo và có viền màu xanh lục xung quanh bông tai của người mẫu.

Đặt các máy quay trên một sân chơi bình đẳng, họ ghi bằng URSA ở 8K để phù hợp với R5. Đáng ngạc nhiên là 8K từ R5 có vẻ sắc nét hơn một chút so với URSA, có thể là do các phương pháp lấy mẫu nhỏ hơn lý tưởng từ Blackmagic.

Chuyển cả hai máy quay sang 4K, với R5 ở chế độ 4K HQ, Canon hoàn toàn chiến thắng. Là một downsample  thực sự từ 8K giúp nó rất nhiều.

Epic Light Media đã dành cơ hội của riêng họ để đưa ra ý kiến ​​về URSA 12K. Họ chắc chắn thích máy quay, giao diện và độ chi tiết của cảnh quay 12K.

Cảm biến có độ phân giải cao hơn dường như cũng hiển thị nhiều noise hơn ở tất cả các cài đặt. Xem xét mẫu 4.6K tuyệt vời đã có sẵn, có thể là lựa chọn hợp lý hơn với số tiền ít hơn nhiều.

Họ cũng nói rằng họ không thể chọn người chiến thắng rõ ràng khi xem xét tất cả các yếu tố.

Thật không may, định dạng Canon RAW Light không thú vị để chỉnh sửa trong khi Blackmagic RAW mượt mà như bơ. Canon có thể đang cung cấp những chiếc máy quay tuyệt vời, nhưng xem xét sự chênh lệch chi phí với 12K và thực tế là 4,6K có sẵn với giá thấp hơn nhiều so với 12K có thể không phải là thứ mà hầu hết mọi người cần.

Tôi nghĩ rằng tôi phải đồng ý với điều đó. Tôi nghĩ rằng mức giá của tất cả các máy quay định giá chúng khá tốt cho thị trường. Canon C500 Mark II đang muốn trở thành chiếc máy quay tổng thể tốt nhất với mức giá cao.

Blackmagic đang tạo ra những chiếc máy quay tuyệt vời với giá cả phải chăng với dòng URSA.

Suy nghĩ của bạn sau khi xem?

Nguồn: 4kshooters

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch!