Nhiếp Ảnh Và Du Lịch

SOLOTECH TRIỂN KHAI WORKFLOW 12G-SDI CHO CÔNG VIÊN QUỐC GIA MONT-MÉGANTIC VỚI BLACKMAGIC DESIGN

ASTROLab, một trung tâm hoạt động thiên văn nằm tại Công viên Quốc gia Mont-Mégantic ở miền nam Québec, đã xây dựng một workflow AV và streaming 12G-SDI bằng các sản phẩm của Blackmagic Design, bao  gồm ATEM Production Studio 4K, Blackmagic eGPU và Blackmagic Web Presenter. Workflow mới cho phép ASTROLab thực hiện các bài thuyết trình khoa học hàng ngày tại nhà hát tương tác của họ, cho phép họ livestream các bài thuyết trình này đến khán giả trên khắp thế giới.

SOLOTECH TRIỂN KHAI WORKFLOW 12G-SDI CHO CÔNG VIÊN QUỐC GIA MONT-MÉGANTIC VỚI BLACKMAGIC DESIGN

Hệ thống 4K này được lắp đặt dựa theo thiết kế của Solotech, một đơn vị tích hợp hệ thống được quốc tế công nhận về chuyên môn trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và live production, cũng như được biết đến với các dự án thực hiện cho Céline Dion, Justin Timberlake, Cirque du Soleil, Centre Vidéotron, Staples Center, Bridgestone Arena…

Nằm trong khu bảo tồn đầu tiên trên thế giới là IDA Dark Sky Reserve, được thiết kế để có được chất lượng trong những đêm đầy sao và cuộc sống của những loài động vật sống về đêm, ASTROLab là một trung tâm hoạt động thiên văn, sở hữu một phòng hội nghị 95 ghế, cho phép tất cả các du khách có thể tiếp cận với các hoạt động và thông tin khoa học. Các bài thuyết trình được chiếu trên một màn hình 27×18 inch, nói về nhiều chủ đề khác nhau như vũ trụ học, thám hiểm không gian, ô nhiễm ánh sáng… Để hỗ trợ hoạt động này, ASTROLab dùng ATEM Production Studio 4K, Smart Videohub 12G 40×40, HyperDeck Studio 12G, Blackmagic Web Presenter, hai Blackmagic eGPU và 16 Teranex Mini converter.

Để giúp cho các bài thuyết trình trở nên sinh động và tương tác tốt hơn, ASTROLab yêu cầu hai người tham gia thuyết trình trên sân khấu cùng một lúc. Người thuyết trình chính đi vòng quanh khán giả để trình bày vấn đề, và người kia sẽ điều chỉnh nội dung trình chiếu thông qua một hệ thống bao gồm ATEM Production Studio 4K, Smart Videohub 12G 40×40, HyperDeck Studio 12G và Blackmagic eGPU, cho phép điều khiển ánh sáng, âm thanh và phát video trong thời gian thực.

SOLOTECH TRIỂN KHAI WORKFLOW 12G-SDI CHO CÔNG VIÊN QUỐC GIA MONT-MÉGANTIC VỚI BLACKMAGIC DESIGN

Guillaume Poulin, một trong những nhà thuyết trình cao cấp của ASTROLab, cho biết: “Hệ thống mà chúng tôi có từ Blackmagic Design khiến cho việc chuyển đổi giữa hình ảnh và video trong quá trình thuyết trình diễn ra một cách liền mạch. Các bài thuyết trình đã được lên kịch bản sẵn, chúng tôi khuyến khích khán giả tham gia và đặt câu hỏi. Với ATEM Production Studio 4K và Smart Videohub 12G 40×40. chúng tôi có thể ngay lập tức điều chỉnh các hình ảnh để phù hợp với cuộc trò chuyện ngẫu hứng ngắn ngủi lúc đó, chỉ cần nhấn một nút.”

Anh cho biết thêm: “Chuyển từ tín hiệu HDMI sang sẽ mất một chút thời gian và kết quả sẽ không được mượt. Việc có Smart Videohub 12G 40×40 ở cấp độ SDI cho phép chúng tôi vận hành mọi thứ một cách nhanh chóng hơn.”

Vì hình ảnh và video được chiếu trên một màn hình lớn, điều quan trọng là nội dung của ASTROLab phải được chạy ở 12G-SDI 4K 60 fps để trải nghiệm xem được mượt mà và thoải mái cho người xem. Để làm được điều này, nhóm ASTROLab sử dụng hai Blackmagic eGPU cho bảng điều khiển trình chiếu, mỗi cái gắn vào một máy tính để xuất hai tín hiệu ở 4K 60fps. Ngoài ra, Blackmagic eGPU cải thiện hiệu suất đồ họa và tăng tốc các tác vụ tính toán, có lợi cho việc duy trì các chuyển tiếp liền mạch ngay tức thì giữa các hình ảnh và video. Một cách riêng biệt, tất cả các video đầu vào đều được chuyển đổi thành 12G-SDI với Teranex Minis.

SOLOTECH TRIỂN KHAI WORKFLOW 12G-SDI CHO CÔNG VIÊN QUỐC GIA MONT-MÉGANTIC VỚI BLACKMAGIC DESIGN

Poulin giải thích: “Trước khi triển khai giải pháp từ Blackmagic Design, thách thức kỹ thuật thực sự đối với chúng tôi là đưa nội dung trình chiếu lên màn hình ở 4K 60 fps. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các cảnh quay thiên văn như cảnh một thiên hà bay qua, vì 24 hoặc 30 khung hình trên giây, hình ảnh sẽ bị bỏ qua. Trên một màn hình có kích thước lớn như loại chúng tôi đang dùng, hiệu ứng này được khuếch đại lên và có thể tạo ra cảm giác khó chịu cho người xem. Giải quyết điều này với bất kỳ thiết bị nào khác đều gây ra sự căng thẳng về mặt kỹ thuật và tài chính.”

Theo Ghislain Veronneau,  technical project manager của Solotech: “Một trong những thách thức lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt là chiếu nhiều source video khác nhau ở 12G-SDI 4K 60fps. Chúng tôi cũng cần phải làm sao để các hiệu ứng như cross fade được diễn ra mượt mà trên màn hình lớn. Ngoài việc đáp ứng các thông số kỹ thuật cần thiết, chúng tôi cũng cần duy trì ngân sách sao cho phù hợp với khả năng của khách hàng. Với công nghệ 12G-SDI 4K của Blackmagic Design, chúng tôi có thể cung cấp cho giải pháp vừa túi tiền với chất lượng đáng kinh ngạc cho ASTROLab. Kết quả hiển thị trên màn hình mà chúng tôi đạt được là rất ấn tượng.”

Tiếp tục mở rộng phạm vi tiếp cận của mình, ASTROLab dùng thêm một Blackmagic Web Presenter để mang các bài thuyết trình trực tiếp đến các lớp học trên khắp thế giới thông qua hội nghị truyền hình (video conference).

SOLOTECH TRIỂN KHAI WORKFLOW 12G-SDI CHO CÔNG VIÊN QUỐC GIA MONT-MÉGANTIC VỚI BLACKMAGIC DESIGN

Poulin nói: “Blackmagic Web Presenter cho phép chúng tôi chia sẻ các bài thuyết trình đến bất kỳ đâu trên thế giới trong thời gian thực. Để nâng cao trải nghiệm xem từ xa, hiệu ứng picture-in-picture trên ATEM Production Studio 4K cho phép chúng tôi hiển thị hình ảnh người thuyết trình ở góc trên trong khi hình ảnh trình chiếu trong khán phòng được xem ở chế độ toàn màn hình.”

Ngoài việc cung cấp giải pháp workflow 12G-SDI 4K cho ASTROLab của Công viên quốc gia Mont Mégantic, các giải pháp trực quan của Blackmagic Design giúp những người thuyết trình mới dễ dàng bắt kịp nhịp độ một cách nhanh chóng.

Poulin kết luận: “Mặc dù chúng tôi có một số nhân viên cao cấp, nhưng chúng tôi cũng làm việc với các sinh viên trong kỳ nghỉ hè của họ trong vòng 2 hoặc 3 tháng. Vì họ chỉ làm việc ở đây trong một thời gian ngắn, nên họ không có đủ thời gian để thành thục tất cả các chi tiết nhỏ về kỹ thuật vận hành phòng hội nghị. Workflow từ các sản phẩm của Blackmagic Design đã được chứng minh là rất đơn giản, ai cũng có thể quản lý được.”

Pixel Factory – Nhà phân phối chính thức của Blackmagic Design tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button