Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tên thật là Huỳnh Minh Hưng, sinh ngày 2/10/1971, quê gốc ở Điện Bàn, Quảng Nam nhưng sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay bên cạnh vai trò là ca sĩ, Đàm Vĩnh Hưng còn là nhà sản xuất thu âm và ông chủ của cửa hàng kinh doanh riêng. Các ca khúc của Đàm Vĩnh Hưng luôn nhận được sự quan tâm từ phía khán giả.

Tiểu Sử Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng(Mr. Đàm)

Dành cả tuổi thanh xuân để đi thi hát

Ngày còn nhỏ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được gia đình gửi vào tu viện để theo học. Tại đây, anh tham gia vào đội thánh ca và trở thành ca viên nhỏ tuổi nhất trong đoàn của tu viện. Sau khi rời khỏi tu viện về sống cùng ông bà ngoại năm lớp 6, niềm vui khi ca hát và đam mê đã ăn sâu và tâm hồn ca sĩ họ Đàm. Mỗi khi được nghỉ hè, ngày nào cậu bé Hưng cũng thoăn thoắt đạp xe từ nhà lên sân khấu Phú Nhuận để xem các thần tượng Bảo Yến, Mỹ Lan, Ngọc Bích, Thái Châu, Ngọc Yến,…biểu diễn.

Tiểu Sử Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng(Mr. Đàm)

Sau này khi lớn hơn một chút , Đàm Vĩnh Hưng bắt đầu tham gia các cuộc thi ca hát để chứng minh tài năng của mình. Lúc bấy giờ có cuộc thi Tiếng hát truyền hình rất uy tín và chất lượng. Những thanh niên trẻ rất háo hức tham gia cuộc thi này vì dù không được giải thì vẫn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Đàm Vĩnh Hưng cũng không nằm ngoài số đó.

Với chút tài năng và đam mê của mình, Đàm Vĩnh Hưng mạnh dạn đăng kí tham gia. Tuy nhiên, với kĩ thuật hát của anh còn non vì không được đào tạo qua các trường lớp bài bản về thanh nhạc. Ngày ấy, giọng hát lạ và tình yêu âm nhạc của Đàm Vĩnh Hưng vẫn chưa đủ để thuyết phục ban giám khảo. Tuy nhiên, anh không bỏ cuộc.

Tiểu Sử Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng(Mr. Đàm)

Cuộc thi Tiếng hát truyền hình ngày ấy chỉ được tổ chức mỗi năm một lần. Vậy mà Đàm Vĩnh Hưng đăng kí thi liên tiếp 8 lần cho tới khi anh giành được giải Tư. Đến bây giờ khi nhìn lại, Đàm Vĩnh Hưng cũng không hiểu tại sao anh lại đủ thời gian và sự kiên nhẫn để đi thi hát suốt 8 năm như vậy. Thế nhưng bù lại, Đàm Vĩnh Hưng từ một anh thợ hớt tóc không ai biết đến, nay trở thành ca sĩ nổi tiếng thuộc hạng A, ăn khách và đắt show nhất.

Sự nghiệp âm nhạc

Đàm Vĩnh Hưng tham gia sinh hoạt văn nghệ tại Câu lạc bộ Ca sĩ trẻ – Trung tâm Văn hóa Quận 10 từ khi anh 20 tuổi. Sau khi xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi tuyển chọn giọng hát trẻ do Công ty Văn hóa quận 10 tổ chức năm 1992, anh bắt đầu bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp.

Tiểu Sử Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng(Mr. Đàm)

Đàm Vĩnh Hưng tự mày mò học đàn, nghiên cứu tài liệu về cách kí xướng âm và biểu diễn. Sau đó, anh dành giải Tư Tiếng hát truyền hình năm 1998. Và vượt qua 300 thí sinh để lọt top 10 danh sách giọng ca có triển vọng của Trung tâm nhạc nhẹ Sài Gòn vào năm 1999.

Chưa dừng lại ở đó, Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục dành giành nhất trong cuộc bình chọn giọng ca xuất sắc do Câu lạc bộ bạn trẻ nhạc chiều thứ Năm của Nhà hát Bến thành tổ chức hồi năm 2000 – 2001. Khi ấy, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng gây chú ý dư luận bởi hai ca khúc Tình ơi xin ngủ yên và Bình minh sẽ mang em đi. Đây là cột mốc đáng ghi nhớ trong sự nghiệp ca hát của anh, là bước đà đưa tên tuổi của Đàm Vĩnh Hưng gắn liền với biệt danh “ông hoàng nhạc Việt”.

Tiểu Sử Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng(Mr. Đàm)

Giọng hát của Đàm Vĩnh Hưng gợi khán giả nhớ đến danh ca hải ngoại nổi tiếng Don Hồ bởi chất giọng khàn và gằn giọng ở cuối câu hát. Thời khi đầu, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hát nhạc trẻ, sau dần chuyển sang nhạc tiền chiến, nhạc vàng Đàm Vĩnh Hưng và ca nhạc trữ tình Đàm Vĩnh Hưng.

Hiện nay dù đã gần 50 nhưng anh vẫn thật sự nổi bật trong làng nhạc Việt. Mr. Đàm vẫn tham gia vào các hoạt động nghệ thuật như biểu diễn ca hát hay làm giám khảo cho rất nhiều cuộc thi về ca hát trên truyền hình như: Giọng hát Việt, Gương mặt thân quen, Solo cùng Bolero, Tuyệt đỉnh song ca, Giọng ca bất bại.

Tiểu Sử Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng(Mr. Đàm)

Các album hay nhất Đàm Vĩnh Hưng

Tiểu Sử Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng(Mr. Đàm)

Những bài hát hay nhất của Đàm Vĩnh Hưng

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng theo đuổi rất nhiều dòng nhạc. Bên cạnh nhạc trẻ thì Đàm Vĩnh Hưng hát nhạc trữ tình, nhạc sến Đàm Vĩnh Hưng cũng được khán giả quan tâm. Dưới đây là những ca khúc nhạc Đàm Vĩnh Hưng trữ tình hay nhất mà bạn có thể nghe và tải miễn phí tại các website nghe nhạc online hàng đầu như Nhac.vn :

Tiểu Sử Ca Sĩ Đàm Vĩnh Hưng(Mr. Đàm)

Các giải thưởng đạt được

Trong sự nghiệp của mình, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dành được rất nhiều giải thưởng danh giá. Anh cũng từng vinh dự nhận giải Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất do Bộ Văn hóa Giải trí Hàn Quốc tổ chức. Một số giải thưởng khác của Mr. Đàm: